Bữa cơm trưa miễn phí tràn ngập tiếng cười học trò nghèo của cô giáo Ninh Bình

Thứ sáu - 05/01/2018 01:44

Bữa cơm trưa miễn phí tràn ngập tiếng cười học trò nghèo của cô giáo Ninh Bình

Nhờ có những bữa cơm trưa miễn phí với đủ canh, rau, cá, thịt… của cô Nguyên ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) mà 4 năm qua hàng chục em học sinh nghèo không phải vượt đường xa, ăn cơm trắng lót dạ hay vạ vật những buổi trưa ở trường để theo đuổi con chữ.
Cô Nguyễn Thị Hạnh Nguyên (quê xã Thạch Bình, Nho Quan, Ninh Bình) kể với Báo Dân Trí, trong gần 30 năm theo nghiệp gõ đầu trẻ ở quê nhà thì có 10 năm cô gắn bó với bao thế hệ học sinh, con người thôn bản Quảng Mào. Các học trò của cô đều là con em dân tộc ít người, có hoàn cảnh khó khăn.
Với cô mỗi con người Quảng Mào đều thân thuộc, thấu hiểu hoàn cảnh của từng nhà, yêu quý từng người. Đến nỗi giờ cô không muốn về lại điểm trường trung tâm dạy học, thậm chí phụ huynh còn “bắt” cô phải ở lại để dạy cho con em mình.
Tuy nhiên, ngày nào cũng vậy, cô Nguyên thức dậy từ lúc 5 giờ sáng, lo việc nhà và chuẩn bị sẵn thực phẩm cho bữa ăn trưa của các em học sinh ở điểm trường trung tâm. Xong xuôi mọi việc cô mới lên xe đi về điểm lẻ Quảng Mào – Tiểu học Thạch Bình, nơi cô đang chủ nhiệm học sinh lớp 2E.
Sau giờ dạy, cô lại vượt gần chục cây số đường đồi núi về nhà, vội vàng lao nhanh xuống bếp, tay thoăn thoát chuẩn bị bữa cơm trưa cho học trò. 4 năm qua việc làm ấy cứ diễn ra đều đặn.
httpvdaily net wp content uploads 2018 09 1537343769796 3535 cogiao3
Sau buổi học, cô Nguyên lại về nhà chuẩn bị bữa cơm trưa cho học trò
Các em học sinh đang theo học tại trường trung tâm đều cách xa nhà, con nhà nghèo, có em hoàn cảnh khổ đến cùng cực. Vì thế, khi rời điểm lẻ về trường trung tâm, chúng chỉ biết bấu víu vào “mẹ Nguyên” chăm chút nấu ăn phục vụ cho từng bữa cơm trưa, nghỉ lại nhà.
Cô Nguyên chia sẻ, 4 năm nay gia đình tự nguyện trích tiền lương nấu ăn trưa miễn phí cho hơn 20 em học sinh ở các thôn xa về điểm trường trung tâm xã học. Cô làm điều đó vì lòng yêu mến, thương chúng như con mình. Mỗi ngày hai vợ chồng thêm bận bịu, nhưng đổi lại cứ đến bữa cơm trưa lại trở nên nhộn nhịp, vui vẻ hơn. Niềm vui ấy có bỏ ra rất nhiều tiền cũng không thể mua được.
httpvdaily net wp content uploads 2018 09 1537343770287 3805 cogiao
Những bữa cơm trưa vui vẻ, đầy ắp tiếng cười ở nhà cô giáo
“Nhà chỉ có hai vợ chồng ở nhà mà chú thấy đó, gạo lúc nào cũng phải trữ 2-3 bao lớn, tủ lạnh lúc nào cũng phải có cả chục kg thịt lợn. Đi chợ hàng ngày mua rau, mua cá… để nấu cơm cho cả “tiểu đội”. Các cháu đang tuổi ăn tuổi lớn, mình tình nguyện nấu cho các cháu ăn cũng không thể nấu cho có được. Bữa cơm ngày nào cũng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để các cháu ngon miệng, cũng từ đó mà có sức học hành”, cô Nguyên tâm sự.
Em Bùi Văn Thạo (lớp 8B trường THCS Thạch Bình) nhà ở xa nên từ mờ sáng đã phải vượt đồi núi để xuống trường, nếu quay về nhà thì chiều lại đi học tiếp. Nhờ có nhà cô Nguyên cho tá túc, lại được ăn cơm mà em đã đỡ vất vả hơn và có thể chuyên tâm vào việc học.
Một học sinh khác chia sẻ rằng, cô Nguyên không chỉ dạy giỏi mà còn nấu ăn rất ngon, bữa cơm có đủ thịt, cá ăn không biết no, những món đó ở nhà các em không có.
Không chỉ nấu cơm phục vụ miễn phí cho học sinh buổi trưa, gia đình cô Nguyên còn nhận nuôi hai em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương. Vợ chồng cô nuôi ăn, nuôi học cho đến khi các em tự lập, có công ăn việc làm để quay về giúp gia đình các em. 
Theo: dantri.com.vn

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1452 | lượt tải:742

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 309 | lượt tải:367

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 276 | lượt tải:79

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 274 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1237 | lượt tải:369
Liên kết
Tw đoàn
HCM
Qnam
Quân sự

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc