Dấu ấn nửa nhiệm kỳ

Thứ hai - 19/10/2020 02:58
Nửa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Thăng Bình lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện tùy thuộc vào điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị đã có những cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tiễn. Từ đây nhiều công trình, phần việc, hoạt động được triển khai sôi nổi, rộng khắp, tạo sự kết nối trong đoàn viên thanh niên toàn huyện.
ĐVTN Trường THPT Nguyễn Thái Bình được trau dồi kỹ năng thông qua hoạt động sinh hoạt ngoại khóa
ĐVTN Trường THPT Nguyễn Thái Bình được trau dồi kỹ năng thông qua hoạt động sinh hoạt ngoại khóa
     Là một trong 3 địa phương phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2020, tuổi trẻ xã Bình Đào đã bám sát với nghị quyết của địa phương về lộ trình xây dựng nông thôn mới, mỗi năm đoàn xã đều đưa ra nghị quyết thực hiện một công trình phần việc cùng với mặt trận, đoàn thể để tạo diện mới tại địa phương. Một số chương trình triển khai rộng khắp thời gian qua như “ Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bình Đào”, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, các tuyến đường tự quản xanh –sạch – đẹp…Chị Trần Thị Hưng – Phó Bí thư Đoàn xã Bình Đào cho biết, trong đó, nổi bật là phong trào “Thắp sáng đường quê” - đây là mô hình được đoàn xã phát động và thực hiện đầu tiên trong toàn huyện.
     “Đến nay tại địa phương đã có 41 tổ đoàn kết thực hiện, đoàn xã vận động các tổ đoàn kết duy trì và thay mới thiết bị xuống cấp, thực hiện mới trên 5km. Trong phong trào này, đoàn xã vận động thực hiện trên 50 triệu đồng, đây là nguồn từ vận động trong nhân dân góp phần cùng địa phương thực hiện đạt tiêu chí về điện chiếu sáng khu dân cư” - Chị Hưng cho biết thêm.
nuanhiemkycosodoan 2
Đồng chí Nguyễn Đức Bình – Phó Bí thư Huyện ủy Thăng Bình trao giấy khen cho các tập thể xuất sắc trong
nữa nhiệm kỳ

Tổ chức các hoạt động, phong trào, tạo sân chơi cho nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia, qua đó lồng ghép giáo dục pháp luật, đạo đức lối sống cho ĐVTN của đoàn trường nói riêng, hiệu quả chất lượng giáo dục toàn diện của trường nói chung là cách mà Đoàn Trường THPT Nguyễn Thái Bình thực hiện trong những năm học vừa qua. Thầy giáo Võ Duy Luyến – Bí thư Đoàn Trường THPT Nguyễn Thái Bình cho biết, hiện nay một bộ phận ĐVTN ý thức còn hạn chế, ngại tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức hoặc tham gia với thái độ chưa nhiệt tình. Do đó, Đoàn trường THPT Nguyễn Thái Bình đã đổi mới phương pháp, cách thức trong việc tổ chức các hoạt động, phong trào. Hằng năm, Đoàn trường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo điều kiện để cho ĐVTN giao lưu, học hỏi thể hiện năng khiếu của mình như: tổ chức các giải cờ tướng, Hội khỏe Phù Đổng, sinh hoạt CLB Guitar và văn nghệ, CLB Tiếng Anh, Hội thi tiếng hát hoa học trò. Đồng thời lồng ghép các sân chơi bổ ích để đoàn viên bổ sung kiến thức, khẳng định bản thân như tổ chức Ngoại khóa Đường lên đỉnh Olympia, Rung chuông vàng.... Trong đó chương trình Đường lên đỉnh Olympia trở thành hoạt động truyền thống của đoàn trường và ĐVTN tham gia rất tích cực.

Theo anh Châu Xuân Quang – Phó Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình, với tinh thần: “Đoàn kết, đổi mới, xung kích, phát triển”, thời gian qua, các cấp bộ đoàn toàn huyện triển khai thực hiện, cụ thể hóa nghị quyết đạt được những kết quả tích cực. Nổi bật là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển khai các giải pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hình thành thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Các phong trào thanh niên như “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo” và “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” triển khai rộng khắp, nổi bật như xây dựng mới 4 công trình Khu vui chơi trẻ em tại các xã Bình Chánh, Bình Nguyên, Bình Đào, Bình Hải với tổng kinh phí 460 triệu đồng; trao tặng 02 nhà khăn quàng đỏ tại Bình Phú, Bình Đào… Mô hình Thắp sáng ước mơ được 100% Đoàn xã, thị trấn, Đoàn trường THPT thực hiện bằng nhiều hình thức gây quỹ như giải thể thao, đêm văn nghệ. Công tác phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được thường xuyên duy trì. Các hoạt động Đội được tổ chức tốt như đồng diễn ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ – tiến bước lên Đoàn”, hội thi “Cán bộ chỉ huy đội giỏi”, “Phụ trách sao tài năng”, “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi, rung chuông vàng, hội trại, văn nghệ, triển khai kế hoạch nhỏ hàng năm…
     Anh Châu Xuân Quang nhìn nhận, các chỉ tiêu, đề án, chương trình lớn của Nghị quyết đã được triển khai thực hiện theo đúng lộ trình đề ra, nhất là trong công tác giáo dục đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi; chương trình Đoàn Thanh niên tham gia giảm nghèo bền vững; công tác vận động nguồn lực hỗ trợ thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện chỉ tiêu công trình thanh niên hàng năm luôn đạt và vượt qua đó đóng góp tích cực trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Chương trình đồng đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được triển khai thực tế, hiệu quả và xây dựng thành mô hình điểm trong thanh niên.
     “Trên cơ sở chương trình hành động được cụ thể hóa từ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện lần thứ XVIII, các cấp bộ đoàn toàn huyện tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, năng động sáng tạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, phong trào tạo sức lan tỏa trong xã hội. Các hoạt động, các chủ trương, cuộc vận động của Đoàn tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể và từng bước phù hợp với tình hình các cấp cơ sở, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của thanh thiếu niên, góp phần đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện nhà ngày càng phát triển” – Anh Châu Xuân Quang nói./.


 

Tác giả bài viết: Văn Toàn

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Thăng Bình

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

66-HD/TWĐTN-BTC

Hướng dẫn tổ chức Đại hội đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027

Thời gian đăng: 07/11/2021

lượt xem: 510 | lượt tải:399
Thăm dò ý kiến

Website của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?