Làm tròn trách nhiệm “cả hai vai”

Thứ hai - 21/01/2019 19:06
Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, thời gian qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện những tấm gương tiêu biểu, trong đó có ông Nguyễn Văn Khánh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tiên Đỏa, xã Bình Sa. Nhắc đến ông, người dân trong thôn đều nhận xét: Ông là một đảng viên, một Bí thư Chi bộ, một người Trưởng thôn nhiệt tình, gương mẫu, hết lòng vì công việc.

Ông Nguyễn Văn Khánh sinh năm 1964, tham gia công tác xã hội từ năm 1985 tại Công ty lâm nghiệp ở huyện Trà My. Đến năm 2007 ông về nghỉ hưu tại địa phương, sinh hoạt tại chi bộ thôn Tiên Đỏa, được tín nhiệm bầu tham gia cấp ủy, Phó Bí thư rồi Bí thư chi bộ. Vì ông là người rất nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, có uy tín trong cộng đồng nên chính quyền địa phương tin tưởng và nhân dân tín nhiệm giao cho ông giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn.

Trong những năm qua và năm 2017, ông Khánh đã cùng với chi ủy chi bộ và quân dân chính thôn lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư thôn Tiên Đỏa từng bước đổi mới về nội dung và hình thức theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào. Nội dung thi đua luôn bám sát với nhiệm vụ chính trị của địa phương và đã đạt được những kết quả tích cực, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Với cương vị là Bí thư chi bộ, ông Khánh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu, cùng với chi ủy chi bộ luôn bàn bạc để đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Thường xuyên tuyên truyền cho các đảng viên trong chi bộ đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực. Đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thôn đã có ý thức hơn trong việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, có ý thức đoàn kết nội bộ, giữ mối quan hệ với quần chúng. Mỗi đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm lấy đấu tranh tự phê bình và phê bình làm nòng cốt trong công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trên mọi lĩnh vực. Chi bộ hiện có 35 đảng viên, đa số là cán bộ nghỉ hưu nhưng rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của địa phương. Công tác phát triển đảng viên mới luôn được chú trọng, hằng năm đều kết nạp đảng viên mới đạt 100% theo chỉ tiêu giao, đến nay đội ngũ cán bộ thôn cơ bản phần lớn là đảng viên. Là người đứng đầu chi ủy, ông luôn có nêu cao tinh thần học tập và thái độ cầu thị, lắng nghe ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên, nhân dân ở khu dân cư, là trung tâm đoàn kết tập thể chi bộ, quy tụ được trí tuệ của tập thể và tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên.

Để nhân dân tin và làm theo, ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực nên được bà con dân bản tin yêu, kính trọng. Nhờ vậy, công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, Ngày vì người nghèo… đã đem lại những kết quả đáng kể. Trong năm 2017, ông đã vận động bà con nhân dân hiến cây, hiến đất và đóng góp trên 200 ngày công làm mặt bằng để thi công làm 1,5 km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và 1,1 km kênh mương nội đồng; vận động được 25 triệu đồng để mua bàn ghế, máy móc trang bị tại nhà văn hóa thôn; việc thu các loại quỹ trong thôn đều đạt chỉ tiêu. Toàn thôn có 98% người dân sống về nông nghiệp, sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào nước trời rất vất vả, ông đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung sản xuất cây trồng vụ Đông, đưa vụ Đông trở thành vụ chính trong năm, kết hợp với xây dựng một số mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Ông còn thường xuyên vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn, hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, đến nay tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn dưới 5%. Từ đó, diện mạo của thôn dần đổi mới, đời sống của nhân dân ngày càng cải thiện đáng kể. Công tác quốc phòng - an ninh được quan tâm, chỉ tiêu giao quân hằng năm luôn đảm bảo, tình hình trật tự xã hội ở thôn cơ bản ổn định. Đặc biệt, trong xây dựng nông thôn mới, thôn đã hoàn thành tốt các nội dung, chỉ tiêu mà Ban Chỉ đạo, Ban quản lý nông thôn mới xã giao đảm bảo theo kế hoạch.

Việc gánh vác cả hai chức danh, chắc chắn công việc sẽ nhiều hơn, vất vả hơn. Khi được hỏi về những khó khăn khi kiêm nhiệm hai chức danh, ông Nguyễn Văn Khánh chia sẻ: Để gánh trọn hai vai, ngoài nỗ lực của bản thân còn đòi hỏi sự đoàn kết, tinh thần cộng tác cao của cán bộ, đảng viên và sự ủng hộ của nhân dân. Và để làm tốt cả hai vị trí, người đứng đầu thôn phải đặt sự công tâm, công bằng lên trên và tất cả phải vì lợi ích của người dân. “Mình muốn bà con nghe mình, tin mình thì phải tạo được uy tín, thể hiện bằng sự gương mẫu “nói đi đôi với làm”, bên cạnh đó phải tăng cường phát huy dân chủ theo phương châm “Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra và Dân hưởng thụ”- ông Khánh nói.

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai thực hiện ở các địa phương khác trên địa bàn huyện chứng minh, mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn sẽ tạo thuận lợi trong việc vừa tiếp thu chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, vừa trực tiếp chỉ đạo thực hiện nên công việc được triển khai nhanh hơn, dễ tạo sự thống nhất cao trong chi ủy chi bộ. Qua đó đã phát huy vai trò năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu thôn, khắc phục tình trạng “lệch pha” giữa bí thư chi bộ và trưởng thôn trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ sở. 
 

Với những đóng góp tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, ông Khánh đã lãnh đạo chi bộ đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh nhiều năm liền, được bình chọn là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 liền (2013-2017) và được Ban Thường vụ Huyện ủy Thăng Bình tặng giấy khen tại Hội nghị tổng kết năm 2017.

Bằng sự tận tâm, trách nhiệm với công việc và hết lòng vì dân của mình, ông Nguyễn Văn Khánh đã hoàn thành tốt trách nhiệm trong cả hai vai trò là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn. Chính sự nhiệt tình, trách nhiệm ông đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên của người dân trong thôn, phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trên địa bàn dân cư, tạo ra diện mạo làng quê ở thôn Tiên Đỏa ngày càng khởi sắc, góp phần cùng với địa phương xã Bình Sa đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2017.

Nguồn tin: Huyện ủy Thăng Bình

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1541 | lượt tải:773

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 358 | lượt tải:411

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 330 | lượt tải:103

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 326 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1299 | lượt tải:399
Liên kết
Phải chạy dọc