Hợp tác xã vì thanh niên

Chủ nhật - 23/11/2014 07:34
Cùng nhau đề xuất, chọn ra mô hình làm kinh tế phù hợp, Huyện đoàn Thăng Bình (Quảng Nam) đã xây dựng nên hợp tác xã (HTX) thanh niên và bước đầu mang lại những tín hiệu tích cực.
Anh Trần Hữu Tịnh bên máy lọc nước được đầu tư cả trăm triệu đồng - Ảnh: T.Ba
Anh Trần Hữu Tịnh bên máy lọc nước được đầu tư cả trăm triệu đồng - Ảnh: T.Ba
Công việc này còn minh chứng khả năng làm kinh tế của Đoàn, chung tay cùng xã hội giải quyết việc làm cho thanh niên.

“Sức sống mới”

Tôn chỉ của HTX do Đoàn tổ chức là làm sao tạo công ăn việc làm cho tất cả thành viên và giúp họ nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình
Anh TRẦN HỮU TỊNH (người khởi xướng thành lập HTX)

Đầu năm 2014, một mô hình mới mẻ mang tên HTX sản xuất thương mại - dịch vụ, kinh doanh tổng hợp Thăng Bình do Huyện đoàn Thăng Bình thành lập chính thức ra mắt và đi vào hoạt động.

Anh Trần Hữu Tịnh, bí thư chi đoàn tổ 3 (thị trấn Hà Lam) đồng thời là người khởi xướng mô hình, cho biết: “Sau nhiều cuộc họp trao đổi kinh nghiệm làm ăn giữa các bạn đoàn viên trên toàn địa bàn huyện, mọi người đều có chung quan điểm là những loại hình chăn nuôi, trồng trọt ở địa phương ít mang lại hiệu quả.

Do đó muốn phát triển bền vững các đoàn viên phải đồng lòng, hợp sức thành lập ra HTX thanh niên làm kinh tế với mục đích trước mắt là giải quyết công ăn việc làm cho những bạn đoàn viên thất nghiệp trong mỗi chi đoàn”.

Ban đầu HTX thanh niên chỉ nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của 7-8 thành viên (chủ yếu là các bí thư Đoàn xã, thị trấn trực thuộc huyện) bởi hầu hết đoàn viên bày tỏ sự lo ngại và không đặt niềm tin vào hình thức lao động kiểu “làm chung hưởng chung” này.

Tuy nhiên, khi những cán bộ chủ chốt đi tiên phong thành lập HTX vận động thuyết phục, dần dần số lượng đoàn viên tình nguyện tham gia và góp vốn xây dựng phong trào cùng nhau hợp sức phát triển kinh tế ngày một nhiều.

Sau nhiều ngày bàn bạc, các thành viên đã thống nhất hùn vốn và quyết định đầu tư trang bị một dàn máy sản xuất nước lọc phục vụ nước sạch cho bà con địa phương cùng các huyện lân cận.

“Tất cả 39 thành viên cùng tham gia học quy trình chiết xuất nước tinh khiết và trực tiếp vận hành máy. Bảy tháng qua, thương hiệu nước lọc mang tên “Sức sống mới” đã trở nên quen thuộc với bà con ở đây và sắp tới chúng tôi dự định mở rộng thị trường ra một số tỉnh duyên hải miền Trung, đồng thời đầu tư thêm một máy nữa nhằm đáp ứng nhu cầu lao động của tất cả anh em, đó quả thật là một bước khởi đầu suôn sẻ” - anh Tịnh nói.

Anh Phan Văn Anh, một thành viên tham gia nhóm sản xuất nước lọc, chia sẻ: “Học hết lớp 12 tôi đi nghĩa vụ quân sự và xuất ngũ năm 2013. Ở nhà thất nghiệp hơn một năm thì được các anh chị bên Đoàn gợi ý, tạo điều kiện vào làm tại HTX thanh niên.

Công việc cũng nhẹ nhàng và phù hợp, tôi tham gia khóa học 10 ngày về quy trình chế biến nước sạch là đã thạo việc. Bây giờ thu nhập hằng tháng của tôi cũng ổn định, không phải sống dựa dẫm vào ba mẹ như trước nữa”.

Mở rộng mô hình

Không dừng lại ở dự án nước lọc, những bạn đoàn viên với sức trẻ và khát vọng lớn chinh phục ước mơ làm giàu đã mạnh dạn mở rộng loại hình sản xuất, kinh doanh bằng việc xây dựng hồ bơi, sân bóng đá nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân.

Hai sân cỏ nhân tạo cùng một hồ bơi hoành tráng ở ngay trung tâm thị trấn Hà Lam hoạt động cách đây ba tháng. 

Anh Trương Văn Cảnh, thành viên phụ trách sân bóng đá, cho hay: “Mục đích của việc xây dựng sân bóng kết hợp hồ bơi là tạo môi trường rèn luyện sức khỏe cho bà con. Bên cạnh đó, chính hai bộ môn thể thao này đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các thành viên trong HTX.

Thông qua đó thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các bạn, tạo động lực hợp tác phát triển vì tập thể. Mặc dù mới hoạt động, nhưng hai loại hình kinh doanh trên đã đem về một khoản doanh thu đáng kể hằng tháng cho HTX”.

Ngoài ra, HTX đang xúc tiến triển khai mở một cơ sở chế biến cà phê rang xay và đóng gói. Hiện lồng được đặt hàng từ TP.HCM vừa về đến.

Theo anh Tịnh, khi dự án này chính thức thực thi sẽ giải quyết công việc cho 7-8 thành viên mới tham gia “đầu quân” HTX.

“Tôn chỉ của HTX do Đoàn tổ chức là làm sao tạo công ăn việc làm cho tất cả thành viên và giúp họ nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình. Một khi mở rộng thêm loại hình sản xuất mới, dĩ nhiên mục đích chính không chỉ thúc đẩy sự phát triển chung mà còn giải bài toán việc làm của anh em, để mọi người thấy rằng ai cũng có đóng góp cho thành công chung của tập thể” - anh Tịnh chia sẻ.

Nhận xét về mô hình làm kinh tế do đoàn viên trên địa bàn huyện chung tay xây dựng, chị Phan Thị Nhi - Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình - nói: “Trên danh nghĩa thì tổ chức do Huyện đoàn phụ trách, nhưng lực lượng nòng cốt vẫn là các bạn đoàn viên cơ sở. Lãnh đạo Huyện đoàn luôn tạo điều kiện tối đa, sẵn sàng hỗ trợ mọi mặt để mô hình HTX duy trì ổn định.

Rất mừng vì các chương trình làm kinh tế mà HTX tổ chức đã gặt hái những thành công bước đầu và điều quan trọng là một bộ phận đoàn viên thất nghiệp ngày trước đã được tạo việc làm có thu nhập ổn định, hi vọng HTX sẽ góp phần khẳng định được khả năng của tổ chức Đoàn trong việc làm kinh tế”.

Tác giả bài viết: THANH BA - LÊ TRUNG

Nguồn tin: tuoitre.vn

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1382 | lượt tải:717

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 253 | lượt tải:325

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 217 | lượt tải:59

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 214 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1166 | lượt tải:352
Liên kết
Tw đoàn
HCM
Qnam
Quân sự

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc