Sức trẻ Đông Hà nhìn từ phong trào ”Thắp sáng đường quê”, ”Thắp sáng ước mơ cho em”

Thứ tư - 02/12/2015 20:33
Hưởng ứng phong trào tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện phương châm “Mỗi cơ sở Đoàn 1 công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới” do Ban Thường vụ Huyện đoàn Thăng Bình triển khai, trong thời gian qua, trên địa bàn toàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, có hiệu quả thiết thực. Trong đó nổi bật nhất có thể kể đến công trình “Đường điện Thanh niên thắp sáng làng quê” và chương trình ”Thắp sáng ước mơ cho em” của Chi đoàn thôn 3 xã Bình Dương.
Thanh niên với mô hình "Thắp sáng đường quê"
Thanh niên với mô hình "Thắp sáng đường quê"
       
      Về làng Đông Hà - thôn 3, xã Bình Dương hôm nay, đường làng trở nên khang trang hơn, điện đường thắp sáng đến mọi ngõ xóm,... Bộ mặt nông thôn đang dần thay đổi. Hòa cùng công cuộc xây dựng nông thôn mới ấy, tuổi trẻ Đông Hà đã ghi dấu ấn, tạo được hình ảnh đẹp trong nhân dân, được nhân dân tin yêu và tín nhiệm. Trong những thành tích nổi bật của Chi đoàn, chúng tôi muốn nói đến 2 phong trào lớn mà đoàn viên chi đoàn đã chung sức chung lòng thực hiện có hiệu quả, đó là phong trào “Thắp sáng đường quê” và phong trào “Thắp sáng ước mơ cho em”.
Cứ đúng 18h hàng ngày, tất cả các con đường của làng Đông Hà đồng loạt lên đèn. Không còn là màn đêm đen kịt như trước giờ đây khắp thôn xóm hòa mình trong ánh điện. Từ đầu năm 2014, Ban Chấp hành Chi đoàn đã phối hợp với Ban vận động của thôn thiết kế và dự toán cho chương trình thắp sáng đường quê để từ đó kêu gọi Đoàn viên thanh niên vận động gia đình mình tham gia. Người dân trở nên quen thuộc với hình ảnh con em thanh niên thôn nhà người leo trụ, người kéo dây, người lắp bóng, tất cả đều bắt tay vào hoàn thiện hệ thống đèn đường. 7km với 173 bóng đèn được lắp, tổng kinh phí hơn 40 triệu đồng là thành quả của những cố gắng không khại khó ngại khổ mà tuổi trẻ Đông Hà góp sức trong công cuộc thắp sáng đường quê. Sau gần 2 năm có điện đường, cuộc sống của bà con đã có những chuyển biến tích cực. Không chỉ tạo cảnh quang, điện đường còn góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông cho những người nông dân thôn nhà đi sớm, về muộn; những hoạt động sinh hoạt văn hóa vào buổi tối cũng được tổ chức thường xuyên; tình hình an ninh trật tự xóm làng được giữ vững, đảm bảo không có các loại tội phạm hoạt động. Hiện nay, việc bảo dưỡng và phát triển hệ thống điện đường toàn thôn cũng được đoàn viên thanh niên duy trì thường xuyên.

Thắp sáng ước mơ cho em 
Cũng trong thời gian đó, Ban Chấp hành Chi đoàn đã phối hợp với Cấp ủy chi Bộ, Ban cán sự thôn thành lập Ban vận động quỹ “Thắp sáng ước mơ cho em”. Tiến hành xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động tại thôn nhà. Từ đó, kêu gọi sự đóng góp của các mạnh thường quân. Đặc biệt, Chi đoàn đã làm rất tốt trong việc vận động sự ủng hộ về tinh thần lẫn vật chất của những người con xa quê, đang làm ăn sinh sống ở trong và ngoài địa bàn Tỉnh như: Hà Lam, Tam Kỳ hay Đà Nẵng, Sài Gòn, … Qua 2 năm tổ chức giải bóng đá Tứ Hùng nhân ngày Quốc khánh 2/9, đã vận động được hơn 75 triệu đồng.  Hay từ các hoạt động như: Ngày hội “văn hóa dân gian”, thu gom chai lọ,… tiếp tục phát triển quỹ “Thắp sáng ước mơ cho em” trên 10 triệu đồng.
 Như vậy, sau 2 năm thành lập, đến nay, quỹ “Thắp sáng ước mơ cho em” của Chi đoàn đã dư được 30 triệu đồng, hỗ trợ cho gần 50 em học sinh, sinh viên thuộc diện gia đình nghèo, cận nghèo đạt thành tích cao trong học tập. Những món quà có thể không lớn về vật chất nhưng ý nghĩa tinh thần mà Chương trình mang lại thật sự đã làm ấm lòng bao người dân ở vùng đất còn nhiều khốn khó như làng Đông Hà. Ý thức được thôn nhà còn nghèo; vì thế, phải học, học để thoát nghèo, học để vươn lên làm giàu. Ban vận động quỹ “Thắp sáng ước mơ cho em” luôn kịp thời động viên về tinh thần và kêu gọi vận động về vật chất giúp các em học sinh, sinh viên có thêm động lực và niềm tin theo đuổi ước mơ nuôi con chữ. Nhờ đó, nhiều học sinh - sinh viên thôn nhà đã vượt khó vươn lên, không bỏ học giữa chừng.
Không dừng lại ở đó, các hoạt động nghĩa tình, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” hay các hoạt động vui chơi lành mạnh kết hợp giáo dục truyền thống lịch sử của quê hương cũng được Ban Chấp hành Chi đoàn chú trọng. Cụ thể, năm qua, đoàn đã vận động được hơn 2 triệu đồng gây quỹ tết vì người nghèo; Trao học bỗng “Tiếp Sức Đến trường” trị giá 3,6 triệu đồng cho em Phan Thị Ngọc Quý; Tổ chức thành công Ngày hội “văn hóa dân gian” thu hút hơn 200 Đoàn viên, thanh niên tham gia hay kêu gọi đoàn viên thanh niên đóng góp và xây dựng bia tuyên truyền với số tiền 3.450.000 đồng.

Đ/c Phạm Minh Thành - Bí thư Chi đoàn thôn 3 - Bình Dương

         Chính nhờ những thành tích đó, Chi đoàn thanh niên thôn 3 đã được Huyện đoàn Thăng Bình tặng giấy khen là Chi đoàn xuất sắc 3 năm liền từ năm 2013- 2015. Đặc biệt, đ/c Phạm Minh Thành, Bí thư Chi đoàn là 1 trong tổng số 40 Đảng viên trẻ tiêu biểu được tuyên dương năm 2015 của tỉnh Quảng Nam. Chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động của Chi đoàn, anh cho biết: “Vốn quý nhất của Chi đoàn chúng tôi đó là sự quyết tâm của anh em. Khi nghĩ làm cho địa phương thì lợi ích tập thể luôn đặt lên trên hết. Đôi khi chỉ cần 7 đến 10 con người nhiệt tình thì việc huy động cả một tập thể trở nên dễ dàng hơn. Chúng tôi may mắn được sự ủng hộ và giúp đỡ rất lớn từ lãnh đạo địa phương cũng như các anh chị Đoàn đi trước. Chúng tôi luôn mong sẽ làm được nhiều hơn thế nữa. Đặc biệt, khi địa phương đang phấn đấu xây dựng nông thôn mới thì những người trẻ chúng tôi, sức khỏe có, nhân lực có, tri thức có, không lý nào lại là người ngoài cuộc.”
Thanh niên Đông Hà đã thắp sáng 2 phong trào lớn mà Huyện đoàn Thăng Bình phát động (Thắp sáng đường quê, Thắp sáng ước mơ cho em) bằng chính ngọn lửa tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đó là tinh thần không ngại khó, không ngại khổ; xứng đáng với vai trò mà Bác Hồ từng căn dặn “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, góp phần vào sự thành công chung trong công cuộc xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả bài viết: Thu Sương

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1407 | lượt tải:722

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 272 | lượt tải:338

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 235 | lượt tải:62

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 232 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1193 | lượt tải:355
Liên kết
Tw đoàn
HCM
Qnam
Quân sự

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc