Đoàn xã Bình Giang trong công tác giúp đỡ thanh niên hoàn lương

Thứ năm - 10/10/2019 23:35
Cũng như nhiều địa phương khác, trên địa bàn xã Bình Giang có nhiều thanh thiếu niên lầm lỡ, vi phạm pháp luật đã phải trả giá bằng những năm tháng tù tội hay trại cải tạo.
Đoàn xã Bình Giang trong công tác giúp đỡ thanh niên hoàn lương
Những thanh niên sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương thường có tâm lý mặc cảm, tự ti, thậm chí chịu sự kỳ thị của những người xung quanh. Để giúp các đối tượng hoàn lương sớm hòa nhập với cộng đồng, thời gian qua BCH Đoàn xã Bình Giang đã có nhiều hoạt động thiết thực.
Bên cạnh tuyên truyền giáo dục cho cộng đồng không xa lánh, kỳ thị thanh niên hoàn lương, Ban Thường vụ Đoàn xã đưa ra chỉ tiêu: mỗi Chi đoàn Đoàn đăng ký đảm nhận giúp đỡ ít nhất một thanh thiếu niên cá biệt, sau cai nghiện ma túy, hoàn lương vào nội dung chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi để đánh giá xếp loại thi đua hằng năm. Đồng thời, tổ chức gặp mặt thanh niên hoàn lương thường xuyên để động viên, khích lệ họ tham gia các hoạt động đoàn thể nhằm xóa bỏ mặc cảm, tự ti, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Riêng trong năm qua, đã có 03 thanh thiếu niên cá biệt, sau cai nghiện, sau chấp hành xong án phạt tù hoàn lương được cơ sở Đoàn tiến hành giúp đỡ thành công.
Nhiều mô hình thanh niên hoàn lương tốt, sản xuất giỏi có tác động tích cực đến các thanh niên hoàn lương khác. Tiêu biểu, đó là Nguyễn Văn Tài (sinh năm 1994) trú tại thôn Bình Túy, xã Bình Giang không chỉ tái hòa nhập cộng đồng tốt mà còn là một trong những điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi vừa tham gia tốt phong trào thanh niên tại địa phương. Ở cái tuổi còn bồng bột nhất, do không kiểm soát được bản thân,bị bạn bè lôi kéo Tài đã tham gia vào trộm cắp đường dây điện và phải lãnh án 2 năm tù. Cải tạo xong, anh chăm chỉ làm ăn, vay vốn mở tạp hóa... thu lại nguồn kinh tế cao. Anh Tài cho biết, ngoài làm kinh tế tại gia đình anh còn được Đoàn xã giới thiệu xin vào làm nhân viên chuyển phát cho bưu điện. Từ đó vừa chăm chỉ làm ăn vừa tiếp xúc giao hàng cho người dân, nên anh được nhiều dân địa phương củng như các bạn Đoàn viên thanh niên tin tưởngvà yêu mến. "Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại", biết sai rồi sửa sai để cố gắng hoàn lương, sống có ích là điều mong muốn của mọi người. Anh chia sẽ: “Nhờ quá trình phấn đấu vươn lên đó, anh được thanh niên địa phương tín nhiệm giới thiệu tham gia vào Ủy ban hội Hội Liên hiệp thanh niên xã khóa V nhiệm kỳ 2019 - 2024
giup do thanh nien hoan luong
Bên cạnh tấm gương như anh Tài, còn nhiều thanh niên hoàn lương đang trong hành trình vươn lên làm lại cuộc đời, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Anh Hồ Văn Lư - Bí thư Đoàn thanh niên cho biết, trong những năm tới Đoàn xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu, không kì thị, xa lánh mà cùng phối hợp, giúp đỡ tạo ra giải pháp giúp thanh niên hoàn lương hòa nhập tốt hơn với cộng đồng. Đồng thời, tổ chức các lớp dạy nghề, hỗ trợ vốn, tạo cơ hội việc làm để “Thắp sáng niềm tin vào cuộc sống” cho thanh niên đã từng lầm lỡ để họ tự tin hơn vào bản thân, tiếp tục phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Hy vọng rằng, con đường tái hòa nhập của các thanh niên hoàn lương sẽ ngày càng rộng mở.

Tác giả bài viết: Đoàn xã Bình Giang

Nguồn tin: Đoàn xã Bình Giang:

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1541 | lượt tải:773

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 357 | lượt tải:409

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 328 | lượt tải:101

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 324 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1295 | lượt tải:397
Liên kết
Phải chạy dọc