Tọa đàm phát huy vai trò của thanh niên tham gia phát triển kinh tế

Thứ bảy - 16/08/2014 23:19
Sáng ngày 12.8, Huyện đoàn Thăng Bình đã tổ chức Tọa đàm phát huy vai trò của thanh niên tham gia phát triển kinh tế. Hoạt động với sự tham gia của gần 120 các đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các xã, thị trấn và thanh niên có các mô hình kinh tế tiêu biểu trong địa bàn huyện.
Quang cảnh buổi Tọa đàm
Quang cảnh buổi Tọa đàm
Buổi tọa đàm nhằm nâng cao vai trò xung kích của tổ chức Đoàn trong việc định hướng, tạo điều kiện giúp đỡ ĐVTN tiếp cận các cơ chế, chính sách, nguồn lực, phát huy sức trẻ của ĐVTN tham gia phát triển kinh tế địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời xác định vai trò của tổ chức Đoàn và thực trạng công tác xây dựng các mô hình, loại hình kinh tế trong thanh niên để từ đó thu hút sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện, phối hợp của các cấp các ngành và lực lượng xã hội trong việc phát triển kinh tế trong thanh niên, góp phần tạo sự chuyển biến về chất lượng tổ chức và hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội LHTN trên địa bàn nông thôn.

Được biết, trong những năm qua, trên địa bàn huyện Thăng Bình đã có nhiều mô hình Thanh niên làm kinh tế với nhiều bước phát triển mới. Đã có nhiều thanh niên là sinh viên các trường Đại học, cao đẳng sau khi tốt nghiệp đã về địa phương lập nghiệp; nhiều thanh niên đã dám nghĩ dám làm vượt qua mọi khó khăn để thực hiện hiệu quả các mô hình kinh tế đồng thời giải quyết được việc làm cho nhiều thanh niên ở địa phương như: mô hình “Thu mua nguyên liệu gỗ phế thải tại địa phương” của anh Đặng Ngọc Thọ, xã Bình Quý; mô hình Hợp tác xã Thanh niên với 2 sản phẩm nước bình và cà phê thương hiệu Sức sống mới ở Thị trấn Hà Lam hay trang trại nuôi thỏ Chiến huy ở xã Bình Nam…
Thanh niên phát biểu tham luận
                    Thanh niên phát biểu tham luận

Tại buổi tọa đàm, đã có nhiều tham luận, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm của các mô hình kinh tế đang trên đà phát triển ở địa phương. Nhưng, qua những tham luận được chia sẻ thì các thanh niên vẫn xoay quanh các vấn đề về vốn vay. Nói như anh Vương Đình Hiếu - chủ trang trại thỏ Chiến Huy: “Khó khăn ban đầu để chúng tôi thực hiện dự án là nguồn vốn. Thanh niên tiếp cận với các nguồn vốn của Nhà nước thì rất khó khăn, và cũng ít có điều kiện tiếp cận các chính sách về vốn của Nhà nước. Bản thân mong muốn các cơ quan chức năng cần có những chính sách cụ thể về vốn để thanh niên tiếp cận, có như vậy thì thanh niên mới bám đất bám quê để làm ăn kinh tế”.

 

Giải đáp cho những khó khăn vướn mắc của thanh niên địa phương, đại diện lãnh đạo các phòng NN & PTNT, phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện đã có những thông tin kịp thời và hướng dẫn cụ thể cho thanh niên về các chính sách hỗ trợ cũng như nguồn vốn vay hiện nay dành cho thanh niên; đồng thời định hướng cho thanh niên các mô hình kinh tế phù hợp với địa phương.


        Phát biểu của Đồng chí Phan Nghĩa - Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy 
 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Phan Nghĩa - Bí thư Huyện ủy Thăng Bình đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến việc phát triển kinh tế của lực lượng thanh niên huyện nhà. Đồng chí mong muốn những mô hình kinh tế hiện nay của địa phương phải cần được nhân rộng hơn nữa trên địa bàn huyện. Lãnh đạo huyện sẽ có những chính sách hỗ trợ cho thanh niên để thực hiện ý tưởng các mô hình kinh tế một cách thiết thực nhất. Bởi lẽ, phát triển kinh tế tại địa phương chính là cầu nối để tập hợp thanh niên, giúp thanh niên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
 

Trăn trở với việc phát triển kinh tế trong thanh niên, chị Phan Thị Nhi - Bí thư Huyện đoàn cho biết: “Trong thời gian đến để vai trò của thanh niên tham gia phát triển kinh tế đạt nhiều kết quả hơn nữa, các cấp bộ Đoàn - Hội trong toàn huyện sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, các lớp tập huấn nhằm tư vấn định hướng nghề, giới thiệu các mô hình kinh tế, hỗ trợ kiến thức để giúp giúp cho ĐVTN tiếp cận được những cơ chế chính sách để ĐVTN phát triển kinh tế. Huyện đoàn sẽ liên hệ phối hợp với các ngành chức năng để tạo điều kiện cho thanh niên thực hiện các ý tưởng kinh tế của mình…”

Nguồn tin: Ngọc Châu - Ban tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1382 | lượt tải:717

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 253 | lượt tải:325

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 217 | lượt tải:59

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 214 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1166 | lượt tải:352
Liên kết
Tw đoàn
HCM
Qnam
Quân sự

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc