Vai trò của ĐVTN trong tham gia bảo đảm ATGT

Chủ nhật - 30/06/2013 21:43
Thưa các đồng chí và các bạn!. 6 tháng đầu năm 2013, cùng với sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự cộng đồng trách nhiệm của các ban, ngành, hội, đoàn thể, tuổi trẻ toàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn toàn huyện.
Ra quân tuyên truyền ATGT
Ra quân tuyên truyền ATGT
          Các hoạt động như: Tổ chức ra quân tuyên truyền, thành lập đội hình thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự ATGT và điều tiết ATGT tại ngã tư Hà Lam nhân tháng TN năm 2013 với 15 đồng chí; tổ chức tuyên truyền và cấp phát tờ rơi tuyên truyền; đảm nhận các đoạn đường thanh niên tự quản không để xảy ra tai nạn giao thông; xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại các trường học; thành lập và duy trì các đội TNXK tuyên truyền, các đội thanh niên tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT vận động ĐVTN ký cam kết thực hiện Cuộc vận động “Thanh niên với Văn hóa giao thông”; tổ chức các diễn đàn  "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ nói không với bia, rượu khi tham gia giao thông",  tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ học đường với ATGT”  cho đoàn viên thanh niên của Đoàn 05 trường THPT và TTGDTX, xây dựng các nội dung, các tin, bài phản ảnh kịp thời tình hình ATGT, các mô hình, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện tốt việc tuyên truyền, thực hiện đảm bảo ATGT trên chương trình phát thanh thanh niên và trang thông tin điện tử của Huyện đoàn.
Ngoài ra, Ban thường vụ đã chỉ đạo 51 liên đội tuyên truyền hưởng ứng năm ATGT với chủ đề “Thiếu nhi với văn hóa giao thông”, 100% liên đội có kế hoạch hoạt động tuyên truyền cụ thể đến học sinh bằng nhiều hình thức nội dung như: Tuyên truyền dưới cờ, tiết sinh hoạt, thi trả lời trắc nghiệm, vẻ tranh, nhận biết về biển báo, tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường, xây dựng các mô hình, công trình phần việc TN tham gia đảm bảo ATGT như: Làm bêtông nông thôn, nâng cấp đường GTNT, điện sáng đường quê, chỉ đạo đội TNXK ra quân điều tiết ATGT tại ngã tư Hà Lam vào tháng 9 và tháng 12 năm 2013.…  Phối hợp với Ban tuyên truyền pháp luật, Phòng Tư pháp huyện tổ chức tuyên truyền Luật ATGT đường bộ cho 57 trường TH – THPT trên địa bàn toàn huyện thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ... Tổ chức ký cam kết cho ĐVTN – HS không vi phạm luật giao thông khi tham gia giao thông. Các hoạt động này có ý nghĩa rất lớn trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và xây dựng nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông trong ĐVTN toàn huyện.
Thực tế qua các phong trào, nhiều ĐVTN đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực, thường xuyên tuyên truyền đến thanh thiếu nhi và nhân dân về pháp luật ATGT, các chuẩn mực về văn hóa giao thông, các thông điệp của tháng ATGT hằng năm. Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện của ĐVTN cùng phối hợp với lực lượng chức năng tham gia giữ gìn trật tự ATGT đã để lại cho người dân những ấn tượng tốt đẹp.
            Tuy nhiên, bên cạnh đó một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên nhận thức đúng vấn đề này, tuân thủ pháp luật, thể hiện văn hóa khi tham gia giao thông, thì vẫn còn nhiều thanh thiếu niên coi thường Luật lệ giao thông như chở quá số người, chạy quá tốc độ quy định, uống rượu bia vượt quá nồng độ cho phép khi điều khiển phương tiện giao thông. Các vụ TNGT, vi phạm ATGT có sự xuất hiện của đối tượng thanh, thiếu niên luôn chiếm một tỷ lệ cao đến mức đáng lo ngại.
Do đó, để cùng với các cấp, các ngành và toàn xã hội triển khai thực hiện có hiệu quả  việc đảm bảo ATGT trong thời gian đến có hiệu quả. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
   Tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT trong lứa tuổi thanh thiếu niên như: Luật giao thông đường bộ; Luật giao thông đường thủy nội địa và các văn bản pháp luật có liên quan. Trong đó tập trung tuyên truyền các hành vi vi phạm ATGT có thể bị pháp luật xử lý hành chính hoặc hình sự;
Thường xuyên phát huy tinh thần xung kích, tự nguyện và sức mạnh sáng tạo của thanh thiếu niên tham gia bảo đảm trật tự ATGT, thông qua việc thành lập, duy trì và đẩy mạnh hoạt động của các Đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích. Xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại các trường học; vận động học sinh không điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật; không lấn chiếm hành lang giao thông; giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần xây dựng quê hương văn minh, xanh - sạch - đẹp và an toàn.
Tiếp tục tập trung đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Thanh niên với văn hoá giao thông” và “Thanh niên không vi phạm pháp luật” thông qua việc tuyên truyền vận động thanh thiếu niên thực hiện các hành vi, ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông.
Tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên đề, giao lưu để thanh thiếu niên phản ánh, góp ý, đề xuất những tiêu chí văn hóa khi tham gia giao thông, phân tích những nguyên nhân của TNGT; Tổ chức các cuộc thi bằng nhiều hình thức; Tổ chức “Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông” ở các cấp, đồng thời tuyên truyền sâu rộng tới thanh thiếu niên và nhân dân các chuẩn mực về văn hóa giao thông bằng những khẩu hiệu, pano, áp phích, báo, đài….
Thông qua các buổi sinh hoạt đoàn cơ sở đưa nội dung phổ biến pháp luật giao thông và xây dựng văn hóa giao thông vào sinh hoạt định kỳ. Đồng thời đưa nội dung tham gia đảm bảo trật tự ATGT là tiêu chí xét thi đua hàng năm của Đoàn Thanh niên các cấp.
Tổ chức tuyên dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc trong giữ gìn trật tự ATGT, từ đó nhân rộng các điển hình, mô hình tiêu biểu nhằm động viên, khích lệ đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, đảm bảo trật tự ATGT.
Với những việc đã làm được trong 6 tháng qua, Ban thường vụ huyện đoàn tiếp tục đề ra các giải pháp đúng và triển khai một cách có hiệu quả, với tinh thần xung kích, tình nguyện, năng động của tuổi trẻ, thanh niên luôn xung phong đi đầu, gương mẫu thực hiện cuộc vận động  “Thanh niên với văn hóa giao thông” gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhằm tích cực đẩy lùi TNGT, xây dựng một xã hội giao thông có văn hóa, an toàn, lành mạnh, góp phần xây dựng quê hương ngày phát triển, giàu đẹp, bền vững. /.

 

Tác giả bài viết: Văn Anh

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1317 | lượt tải:696

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 205 | lượt tải:276

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 174 | lượt tải:54

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 167 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1100 | lượt tải:345
Liên kết
Tw đoàn
HCM
Qnam
Thánh gióng
Quân sự

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc