Nhật ký thanh niên: ÁO XANH ĐỒNG HÀNH QUA MÙA DỊCH!

Thứ tư - 05/08/2020 22:23
Chiến trường nào không có những gian khổ? Cuộc chiến nào không có những hy sinh? Trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay đã đọng lại nhiều hình ảnh xúc động, chạm đến trái tim của hàng nghìn người dân chúng ta.
ĐVTN tham gia trực 24/24 ở 3 chốt phong tỏa tại Khu Lưu Minh
ĐVTN tham gia trực 24/24 ở 3 chốt phong tỏa tại Khu Lưu Minh
Cuộc chiến chống dịch COVID-19 bước vào giai đoạn mới đầy cam go. Thời gian qua, với lời hiệu triệu “Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh” toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đồng tâm, đồng sức, đồng lòng, hiệp đồng chặt chẽ, đoàn kết, trách nhiệm sâu sát từ Trung ương đến tận tổ dân phố, thôn xóm, khu dân cư vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chống lại đại dịch COVID-19.
1
ĐVTN tham gia tuyên truyền lưu động phòng chống Covid-19
 Cùng với Đoàn viên thanh niên cả nước, tuổi trẻ Thăng Bình với sức mạnh đoàn kết, ý chí một lòng đã trở thành “điểm sáng” trong phòng chống dịch COVID-19 với sự tham gia vào cuộc của tất cả các lực lượng như ĐVTN Chi đoàn Y tế, lực lượng vũ trang, Chi đoàn chính quyền,  Đoàn các xã, thị trấn, các CLB tình nguyện, các tình nguyện viên.
Trong cuộc chiến chống lại đại dịch, chúng ta đã có biết bao anh hùng thầm lặng, không quản gian khó hy sinh, không toan tính đến việc riêng tư hay sự an toàn của bản thân để ra tuyến đầu chống dịch. Trong thời gian qua, không khó để chúng ta bắt gặp những hình ảnh, vội vàng của những bữa cơm ăn vội, rồi đến những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ... của đội ngũ thanh niên tình nguyện Thăng Bình (Quảng Nam) nơi tuyến đầu “chống giặc” COVID-19, đã lay động hàng nghìn trái tim. Tạm gác lại cuộc sống thường nhật, những người thanh niên trẻ phải xa gia đình, người thân yêu để chiến đấu “chống giặc” COVID-19.
2
Hướng dẫn khai báo ở Chốt kiểm soát Trạm thu phí Hà Lam, xã Bình Qúy

Có mặt để tận mắt chứng kiến công việc bộn bề của những “thanh niên áo xanh” mới thấu hiểu hết nỗi gian truân, sự hy sinh cống hiến của họ. Ở nơi tuyến đầu chống dịch, đi cùng các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, lớp thanh niên trẻ Thăng Bình xung phong làm nhiệm vụ, kiểm soát chặt chẽ các lượt người ra vào Thăng Bình quản lý chặt chẽ hạn chế dịch bệnh lây lan vào trong địa bàn chúng ta sinh sống; nguy cơ có thể bị lây nhiễm dịch COVID-19 ở bất cứ lúc nào vào bất kỳ ai, nhưng lực lượng thanh niên xung kích đã làm việc không mệt mỏi, không kể ngày đêm, 24/24h để góp phần cùng với cả hệ thống chính trị ngăn chặn đại dịch ngay từ trận đầu. Cùng với đó, ngày cũng như đêm, tại từng con hẻm sâu ngõ phố, đường làng, các cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung kích thường xuyên, liên tục tổ chức tuần tra, kiểm soát, kết hợp với lực lượng y tế thực hiện tốt công tác phát hiện, đo thân nhiệt, tìm kiếm, giám sát cách ly đối với những người nhiễm, nghi nhiễm dịch COVID-19; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh; tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi lừa đảo, trục lợi liên quan đến phòng, chống dịch bệnh…
Trong cuộc chiến chống đại dịch thanh niên Thăng Bình còn là điểm sáng giữa vùng trời tin yêu. Ở rất nhiều nơi trên địa bàn Thăng Bình, thanh niên luôn là lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt là các đơn vị xung phong trực chốt, họ đã không ngại nguy hiểm, chấp nhận gian khổ, chấp nhận hy sinh để chống dịch. Nhiều bạn trẻ đã viết đơn tình nguyện ra tuyến đầu với tinh thần, khí thế “chống dịch như chống giặc”. Không chỉ có đội ngũ thanh niên làm nhiệm vụ ở tuyến đầu mà hầu hết ở các lĩnh vực, lực lượng thanh niên đều tích cực tham gia chống dịch bằng những việc làm thiết thực, cụ thể và sáng tạo.
4
ĐVTN làm tấm chắn giọt bắn hỗ trợ các chiến sĩ nơi tuyến đầu và bà con tiểu thương
Một trong những đóng góp của người thanh niên là công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đã được triển khai kịp thời và rộng khắp. Họ đã hiểu đúng, hành động đúng, kịp thời và sáng tạo ngay sau khi dịch bệnh xuất hiện ở trên địa bàn huyện Thăng Bình chúng ta. Đoàn thanh niên đã phát huy các lực lượng thanh niên, phương tiện truyền thông và mạng xã hội để tuyên truyền tới đông đảo người dân và thanh thiếu nhi về chủ động phòng, chống dịch Covid-19; phát tờ rơi, phát thanh tuyên truyền cho nhân dân, hướng dẫn 6 bước rửa tay diệt khuẩn tại các điểm công cộng. Nhiều đơn vị Đoàn trực thuộc lập chuyên trang thông tin Covid-19, thường xuyên cập nhật, chia sẻ tin bài, các mô hình hay trong phòng, chống dịch Covid-19 trên Facebook, Zalo với các nội dung trực quan, sinh động để tuyên truyền  phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó là các hoạt động được đông đảo người đoàn viên hưởng ứng, lan tỏa rộng rãi. Các cơ sở đoàn  đã sáng tạo, trong hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tạo dấu ấn và lan tỏa trong xã hội. Trong việc vận động người dân khai báo y tế, các thanh niên không quản ngày đêm đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng người để khai báo y tế giúp dân. Ở nhiều địa phương, tổ chức nắm bắt, vận động các thanh niên hoãn đám cưới hoặc giảm khách mời, ... để hạn chế việc tập trung đông người. Tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện đã xây dựng các “Điểm rửa tay” công cộng phục vụ người dân tại các điểm chợ, trường học. Hướng dẫn bà con nhân dân cài đặt và sử dụng bluzone trên điện thoại để phát hiện kịp thời mối nghi nhiễm. Ngay tại các chốt trực, Thanh niên xung kích tham gia trực chốt 24/24, tham gia cùng Hội LHPN huyện nấu ăn và vận chuyển hàng trăm suất cơm đến các chốt trực và các khu cách ly của huyện, thanh niên trực tiếp vận chuyển 100 giường tầng từ Trung đoàn 143 và Trường Quân sự tỉnh Quảng Nam về chuẩn bị lập khu cách ly thứ tư của huyện tại trường THCS Trần Qúy Cáp.
5
Vận chuyển 100 giường tầng từ Trung đoàn 143 và Trường Quân sự tỉnh Quảng Nam về chuẩn bị lập khu cách ly
thứ tư của huyện tại trường THCS Trần Qúy Cáp. 
Bên cạnh đó còn có tấm lòng hảo tâm, sức trẻ nhiệt huyết của các bạn ĐVTN như bạn Phan Văn Đức – Bí thư Chi đòan Thôn Châu Lâm, Bình Trị; bạn Thái Tấn Thủ - Bí thư Chi đoàn thôn Vinh Phú, xã Bình Trung hay như 2 thủ lĩnh Thanh niên Nguyễn Tấn Thảo – Bí thư Đoàn xã Bình Trung, anh Nguyễn Văn Tâm –Bí thư Đoàn xã Bình Qúy và nhiều bạn trẻ khác... đã vận động nguồn lực mua nhu yếu phẩm để phát miễn phí cho người dân trong mùa dịch. Ngoài ra, các bạn còn tích cực hỗ trợ các đơn vị trực chốt, khu vực cách ly, phục vụ cho công tác chống dịch ở các tuyến đầu. Hay sự quyên góp hỗ trợ trong mua mùa dịch từ rất nhiều Mạnh Thường Quân là người con của quê hương Thăng Bình đến từ tất cả các xã thị trấn, có cả các bạn Thanh niên ở nước ngoài như bạn NiNa, anh Thái Vương sống ở Nhật Bản... Những chiếc khẩu trang, chai nước rửa tay kháng khuẩn, những tấm chắn giọt bắn, những bình nước lọc… được các đơn vị phát miễn phí lại trở thành món quà tinh thần vô cùng giá trị của những người đang sống trong cơn “bão dịch”, dành tặng cho nhau. Thật nhiều hình ảnh đẹp trong những ngày toàn xã hội thực hiện biện pháp giãn cách xã hội nhằm kiểm tra và ngăn chặn quyết liệt sự lây lan của dịch COVID-19. Dẫu rằng giá trị trong mỗi túi quà tặng không quá lớn, nhưng nó thực sự vô cùng có ý nghĩa trong thời khắc đầy khó khăn này. Trên địa bàn huyện xuất hiện những điểm phát nhu yếu phẩm cho người nghèo như gạo, mì tôm, trứng, sữa xuất hiện ở nhiều nơi trên địa bàn huyện…. Không khó để thấy đâu đó, những nhóm thiện nguyện đã để những lời ngỏ thật “dễ thương”: "Nếu khó khăn, cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác". Nhận tấm chân tình này, nhiều người nghèo đã phải thốt lên: "Mừng lắm vì từ hồi dịch đến giờ không có nguồn thu nhập gì cả. Phần quà này giúp gia đình đỡ được phần nào trong lúc khó khăn"; “Tôi thực sự biết ơn tấm lòng của những người nhường cơm sẻ áo cho người nghèo như chúng tôi"…
6
Đồng hành cùng Hội LHPN huyện nấu ăn cho cán bộ, chiến sĩ và bà con cách ly.
Đúng là trong mùa dịch, chúng ta đã thấy rất nhiều những tin tốt, những câu chuyện đẹp được lan tỏa trên mạng xã hội và đã tạo được niềm tin, sự đoàn kết, chung sức chung lòng, không chỉ của người trẻ mà của toàn dân trong việc chung tay chống dịch. Các bạn trẻ đã biết sử dụng sức mạnh của mạng xã hội để chống dịch theo cách của mình. Tại một số đơn vị đoàn xã trực thuộc huyện Thăng Bình với mong muốn lan tỏa thông điệp Ở nhà là yêu nước, ở nhà là chung tay cùng cả nước chống dịch, Covid-19 trên Facebook, và lan tỏa tinh thần tích cực phòng, chống Covid-19 đến với cộng đồng. Họ dùng mạng xã hội để tuyên truyền về phòng, chống dịch một cách sáng tạo, hiệu quả và đẩy lùi những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.
7
Hỗ trợ các vật dụng và nhu yếu phẩm cần thiết cho các khu cách ly.
Giữa mùa đại dịch, khó có thể nói hết những nhọc nhằn, lo toan trên khuôn mặt của lực lượng thanh niên xung kích đang ngày đêm túc trực, chăm sóc, giúp đỡ người bệnh. Hay hình ảnh các anh thanh niên với những đêm ngủ ngoài trời, những bữa cơm ăn vội hay như lúc ngủ vùi sau những ngày trực chốt, làm nhiệm vụ mệt rã rời đã khiến không ít người xúc động.
Dù cuộc chiến chống lại dịch bệnh còn chông  gai nhiều gian khó, thiệt thòi đó là để giúp chúng ta kiểm soát được tình hình dịch bệnh, an toàn cho người dân trên vùng đất Thăng Bình này. Mỗi hành động nhỏ ấy đều thắp lên niềm tin yêu, hy vọng. Khó khăn rồi sẽ qua đi, dịch bệnh rồi sẽ kết thúc, nhưng những giá trị tốt đẹp, ý nghĩa nhất của đời sống sẽ ở lại, bền lâu. Và hơn bao giờ hết, lòng yêu nước, tính năng động, sáng tạo, trí tuệ và bản lĩnh của con cháu Lạc Hồng đã được phát huy trong thời kỳ đầy cam go, thử thách này.
8
CLB Khởi nghiệp Thanh niên Thăng Bình hỗ trợ các suất ăn khuya cho cán bộ, chiến sĩ và bà con cách ly.
9
Đoàn 22 xã, thị trấn hỗ trợ máy rửa tay đặt tại các chợ.
 
10
Hỗ trợ nước uống và nhu yếu phẩm cho các chốt kiểm dịch.

Tác giả bài viết: THP - GNL

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

66-HD/TWĐTN-BTC

Hướng dẫn tổ chức Đại hội đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027

Thời gian đăng: 07/11/2021

lượt xem: 8489 | lượt tải:5548
Thăm dò ý kiến

Website của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?