Giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi

Thứ ba - 13/08/2019 20:42
Những năm qua, Đoàn xã Bình Quý đã đẩy mạnh thực hiện đa dạng nhiều hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, nhằm xây dựng lớp thanh niên có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng; có đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật; có tri thức, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên.
Giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi
Năm 2019, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục là một trong những trọng tâm trong công tác giáo dục của Đoàn Thanh niên. Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Đoàn xã đã tổ chức phát động thi đua “Tuổi trẻ Bình Quý nhớ lời Di chúc theo chân Bác” thu hút sự tham gia của hơn 80 ĐVTN. Đợt thi đua cao điểm diễn ra từ tháng 1 đến hết tháng 7 với nhiều nội dung: Sinh hoạt Chi đoàn theo chủ đề, chủ điểm; tọa đàm, tìm hiểu Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển khai các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ...
Các cấp bộ Đoàn trong xã xây dựng các chuyên đề học tập và làm theo Bác cho từng đối tượng cán bộ Đoàn và từng đối tượng đoàn viên, thanh thiếu niên. Tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị toàn Đoàn theo chủ đề gắn với dịp kỷ niệm các sự kiện lịch sử, chính trị của đất nước, như: “Người cộng sản trẻ tuổi” vào dịp 3/2, “Tự hào ĐVTN cộng sản Hồ Chí Minh” vào ngày 26/3.
Đi đôi với đó, các cấp bộ Đoàn cũng tập trung giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc cho các thế hệ đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn. 100% Đoàn Thanh niên tập trung triển khai với nhiều hình thức thông qua các phương tiện thông tin, truyền thanh, truyền hình. Tổ chức giao lưu kết nghĩa với đơn vị xã đảo Tam Hải huyện Núi Thành, thăm các “Địa chỉ đỏ” trong và ngoài huyện,
Đặc biệt, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, ĐVTN, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh sôi nổi, tích cực tham gia các hoạt động thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; gia đình người có công với cách mạng. Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ được duy trì tổ chức đồng loạt vào ngày 26/7 tại nghĩa trang Liệt sĩ xã hoạt động quan trọng góp phần giáo dục truyền thống, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các bạn trẻ cũng có nhiều chuyển biến tích cực thông qua hoạt động. Đoàn xã mời báo cáo viên Phòng Tư pháp về tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giáo dục phòng chống tội phạm và phòng chống tệ nạn xã hội. Đồng thời, phối hợp với ban giám hiệu các trường tổ chức cho 100% học sinh ký cam kết không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các loại pháo nổ...
Tiếp tục triển khai đề án Tăng cường giáo dục đạo đức lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, giai đoạn 2018-2022, Đoàn xã đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với đặc điểm, tình hình tư tưởng thanh niên trong xã. Các chi Đoàn tập trung đổi mới phương thức học tập, tuyên truyền, tư tưởng Hồ Chí Minh và lý luận chính trị cho cán bộ, ĐVTN; nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục thông qua các phong trào hành động cách mạng của các Hội, Đoàn, Đội.
Các đơn vị cũng phát hiện, bồi dưỡng, tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến; phát huy vai trò mạng xã hội, phương tiện truyền thông hiện đại vào công tác giáo dục. Đặc biệt, tăng cường sự phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành, đoàn thể, gia đình, nhà trường, nhằm từng bước nâng cao nhận thức và chuyển biến hành động của thanh niên trong lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi.
Bằng những giải pháp đồng bộ đã và đang triển khai thực hiện, Đoàn xã phấn đấu đến cuối năm, 100% cán bộ, đoàn viên và 80% thanh niên trong tỉnh được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng, Đoàn và triển khai đồng bộ và hiệu quả cuộc vận động Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới; thành lập 1 CLB mới. Toàn Đoàn giới thiệu 10 đoàn viên ưu tú cho Đảng; trong đó, phấn đấu ít nhất 05 đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tâm

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1540 | lượt tải:773

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 357 | lượt tải:409

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 328 | lượt tải:101

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 324 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1295 | lượt tải:397
Liên kết
Phải chạy dọc