Gường tốt học giỏi

Thứ sáu - 27/09/2013 03:24
 
          Lê Huỳnh Bảo sinh năm 1995 ở tổ 19, thôn Quý Hương, xã Bình Quý - Sinh viên năm thứ nhất Đại học Bách khoa Đà Nẵng là một tấm gương vượt khó học tập tiêu biểu của huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Sinh ra trong một gia đình ở vùng quê nghèo, cha mẹ lam lũ với nghề ruộng đồng. gia đình có ba anh em đều đi học, Bảo là con út. Mẹ  bị lâm bệnh nặng lúc Bảo còn bé nên kinh tế gia đình rất khó khăn, luôn nằm trong danh sách các hộ nghèo nhất của xã. Mẹ bị căn bệnh thận và xơ gan hết đi bệnh viện huyện đến bệnh viện tỉnh. Ba của Bảo là một thương binh sức khoẻ yếu cũng đành bỏ tất cả công việc để theo mẹ vào bệnh viện. Bác sĩ bảo gia đình cần phải chuẩn bị kinh phí cho ca mổ nhưng nhà lại không có tiền, mãi đến bây giờ ca mỗ vẫn chưa thực hiện được.
          Bảo không được đi học lớp Mẫu giáo vì năm đó nhà không có người đưa đón. Học lớp một được hai tuần rồi mà Bảo vẫn còn rụt rè, đến lớp cứ ngồi thụ động một chỗ, phải hết tháng học thứ nhất Bảo mới trò chuyện, vui đùa cùng các bạn. Cô giáo bảo nếu có điều kiện Bảo sẽ học tốt và trở thành người tài sau này.
          Thế rồi những năm học Tiểu học cũng qua nhanh. Kết quả năm nào Bảo cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc và dẫn đầu khối.
          Rời trường Tiểu học, em vào học ở trường THCS Trần Quý Cáp. Vì có thành tích học giỏi lại có khuôn mặt hiền lành dễ mến nên suốt 4 năm học ở THCS em luôn được các bạn bầu làm lớp trưởng. Chiếc xe đạp đã cũ làm bạn đồng hành cùng em mỗi ngày đến trường. Mùa mưa thì đường ngập nước và lầy lội thế mà em chưa bỏ một buổi học nào. Bảo nghĩ rằng lớp trưởng thì cần phải vượt khó và gương mẫu để các bạn làm theo.
          Năm học lớp 9 là năm học đầy thử thách với em. Bệnh của mẹ càng nặng hơn, thời gian ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Anh và chị cũng đang học ở xa. Không giống như các bạn cùng lớp, Bảo thiếu thốn nhiều thứ: vật chất và cả sự chăm sóc của gia đình… Năm đó Bảo đang là thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi của huyện chuẩn bị dự thi ở tỉnh. Đã gần đến ngày thi mà em phải bỏ học. Vì học bồi dưỡng quá xa mà không có phương tiện đi học, lại không có tiền để mua thêm tài liệu và đóng học phí. Biết tin Ban giám hiệu nhà trường, Hội khuyến học, Hội cha mẹ học sinh, bạn bè đã động viên giúp em trong lúc khó khăn này.
          Rồi mọi điều tốt đẹp cũng đã đến với em. Kỳ thi học sinh giỏi năm đó em đạt giải nhì cấp tỉnh môn Vật lý. Các năm học ở bậc THCS em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc, cán bộ chỉ huy đội giỏi và dẫn đầu khối. Không chỉ học giỏi Bảo còn hoà nhã với bạn bè, lễ phép với thầy cô và rất hiếu thảo với cha mẹ. Biết giúp đỡ cha mẹ làm mọi việc trong gia đình. Bảo sống rất giản dị và chẳng đòi hỏi gì cho riêng mình.
          Cuối năm học lớp 9 cơ duyên may mắn lại đến với em. Trường PTDL HERMANN GMEINER Đà Nẵng thông báo tuyển sinh học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh mồ côi học giỏi ở Quảng Nam, Đà nẵng vào học ở trường. Ngày em nộp hồ sơ vào trường cũng là thời điểm vừa hết hạn. Phải nói rằng em đây là cơ hội rất hiếm đối với em. Bởi vì chi phí cho 3 năm học ở PTTH đối với hoàn cảnh của gia đình Bảo không dễ gì vượt qua được. Em hiểu điều đó và càng gắng sức học tập. Ba năm học tập xa nhà em rất siêng năng tích cực tham gia các phong trào của Đoàn và là một trong những tấm gương tiêu biểu của trường của lớp. Kết quả 3 năm học ở trường thầy cô đều rất hài lòng. Ba năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố.(02 giải nhì, 01 giải ba).
          Mơ ước lớn nhât của Bảo là muốn trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho mẹ và giúp đỡ cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng thật tiếc! mơ ước đó em chưa thực hiện được vì kỳ thi vào đại học Y khoa em còn thiếu 0,5 điểm.
          Bây giờ Bảo đã xa ngôi trường PTDL HERMANN GMEINER thân yêu và đang học tập ở một ngôi trường mới - Đại học Bách khoa Đà Nẵng.
           Chặng đường mới ở phía trước đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần và nghị lực quyết tâm chắc chắn Bảo sẽ vượt qua để đi đến đích mà mình đã lựa chọn. Bảo tâm sự chỉ có học tập giỏi mới thực hiện được ước mơ của mình. Hiện tại Bảo đang thực sự nổ lực phấn đấu để học tập tốt.
          Bảo muốn được gởi đến thầy cô, bạn bè, các nhà hảo tâm lời cảm ơn chân thành vì đã quan tâm và tạo mọi điều kiện để em được học tập như ngày hôm nay. Bảo sẽ không phụ lòng mong mõi của cha mẹ và thầy cô và mọi người đã âm thầm giúp đỡ cho Bảo trong những năm vừa qua.
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Phạm Thành - TPT Đội trường THCS Trần Quý Cáp

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1385 | lượt tải:718

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 254 | lượt tải:328

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 218 | lượt tải:59

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 216 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1169 | lượt tải:353
Liên kết
Tw đoàn
HCM
Qnam
Quân sự

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc