Hoạt động Đoàn đi vào chiều sâu

Thứ năm - 22/09/2016 04:20
Với chủ đề "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị", chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2016, cùng với tuổi trẻ trong toàn tỉnh, tuổi trẻ Thăng Bình đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Điểm mới trong chiến dịch tình nguyện hè năm nay là đã tập trung nguồn lực, tổ chức các chiến dịch phù hợp với thế mạnh, chuyên môn của từng đơn vị; chú trọng các hoạt động tình nguyện tại chỗ gắn với nhu cầu của từng địa phương.
Hoạt động Đoàn đi vào chiều sâu
        Nằm trong chương trình tình nguyện hè 2016, chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng diễn ra vào ngày 20/8 vừa qua với sự tham gia của các đoàn viên thanh niên thuộc các cơ sở đoàn khối trực thuộc huyện đoàn. Ngay sau khi đặt chân đến xã Bình Lãnh, địa điểm diễn ra chiến dịch, các đoàn viên đến từ trung tâm y tế huyện tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân tại thôn Cao Ngạn, xã Bình Lãnh- một trong số những thôn khó khăn nhất của huyện; còn các đoàn viên thuộc chi đoàn công an thì tiến hành  cấp chứng minh nhân dân cho người dân; những đoàn viên còn lại bắt tay vào đắp taluy hơn 200m đường vào thôn Cao Ngạn. Mỗi nhóm một phần việc, phù hợp với chuyên môn, lĩnh vực riêng. Tất cả đều làm việc trong không khí hăng say, sôi nổi. Dưới cái nắng hè gay gắt, những giọt mồ hôi thấm ướt những chiếc áo blouse trắng, làm đậm màu những bộ quân phục nhưng điều đó không hề làm giảm đi sự nhiệt tình của những người trẻ. Anh Cao Đức Thịnh- Bí thư chi đoàn công an chia sẻ: “Chúng tôi rất vui vì những phần việc của mình đã giúp đỡ được bà con phần nào đó. Cũng chính nhờ những chuyến tình nguyện như thế này mà chúng tôi càng thấu hiểu hơn vai trò, trách nhiệm của những đoàn viên công an trẻ.”
        Chiến dịch tình nguyện hè năm nay, huyện đoàn tập trung tổ chức thành 5 chiến dịch lớn và với mỗi chiến dịch sẽ dành riêng cho từng cơ sở đoàn. Cụ thể, chiến dịch Kỳ nghỉ hồng tổ chức cho đoàn khối trực thuộc, Hành quân xanh là lực lượng vũ trang, Hoa phượng đỏ dành cho đoàn viên học sinh, Mùa hè xanh và Tiếp sức mùa thi là sinh viên. Mỗi chiến dịch, mỗi đối tượng riêng gắn với những công trình, phần việc cụ thể riêng. Chính cách làm này đã tạo nên hiệu quả của từng hoạt động. Có thể kể đến như ở chiến dịch Mùa hè xanh, các bạn sinh viên trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh không chỉ giúp bà con xã Bình Minh hoàn thành các công trình dân sinh mà bằng những kiến thức được học cộng với sự hướng dẫn của các thầy cô trong trường, những phiên tòa giả định đã được tổ chức ngay tại làng biển. Với những tình huống giả định rất gần với đời sống thường ngày, hoạt động này đã giúp phổ biến sâu rộng pháp luật đến đông đảo nhân dân trên địa bàn.


Chiến dịch "Kỳ nghĩ hồng" tại xã Bình Lãnh

Chiến dịch "Hành quân xanh" tại Hiệp Đức

Chiến dịch "Hoa phượng đỏ" tại xã Bình Dương

Chiến dịch "Mùa hè xanh" tại xã Bình Minh

Tiếp sức mùa thi tại tp. Đà Năng

        Không dừng lại ở đó, 22 đoàn xã, thị trấn đã hưởng ứng tích cực chiến dịch tình nguyện hè bằng những chương trình tại chỗ, bám sát tình hình của địa phương. Vì thế, tính thiết thực và hiệu quả của các chương trình được đánh giá rất cao. Với các xã bãi ngang, chủ quyền biển đảo, tuyên truyền bảo vệ môi trường biển đã được lồng ghép vào các chương trình mà đoàn xã tổ chức. Với các xã còn nhiều khó khăn, các công trình như thắp sáng đường quê, làm đường giao thông nông thôn được chú trọng. Đặc biệt, các hoạt động gần như được tổ chức một cách đồng loạt. Cụ thể như phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” gắn với các đội Thanh niên xung kích, đội Tình nguyện xanh, đội Tuyên truyền măng non tham gia giải quyết các vấn đề về bảo vệ môi trường, tổ chức ra quân tuyên truyền phòng chống ma tuý, phòng chống bệnh sốt xuất huyết, dịch tiêu chảy cấp; vận động nhân dân tham gia tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng ngày môi trường thế giới. Đoàn các xã Bình Đào, Bình Trung, Bình Quý, Bình Dương, Bình Minh.... đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tổ chức tốt đợt tập huấn phòng ngừa thảm họa thiên tai. Bên cạnh đó, bằng nhiều cách vận động khác nhau, các chi đoàn cơ sở đã duy trì chương trình Thắp sáng ước mơ cho em. Qua đó, hỗ trợ kịp thời, giúp đỡ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Anh Trần Hữu Phước- Phó bí thư huyện đoàn cho biết: “Chương trình tình nguyện hè chúng tôi tập trung vào 4 chiến dịch lớn, lấy chất lượng làm ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt, để hoạt động hè trở nên có chiều sâu và lan tỏa rộng rãi, Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn dựa vào tình hình cụ thể ở địa phương để tổ chức các chương trình phù hợp, chúng tôi khuyến khích các cơ sở đoàn sáng tạo những mô hình, cách làm mới vừa đem lại hiệu quả thiết thực vừa thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia”.
          Chính cách làm tập trung vào những chương trình lớn dành cho mỗi đối tượng cơ sở đoàn khác nhau cùng những công trình, phần việc riêng gắn với chuyên môn, lĩnh vực của mình; cộng thêm việc chỉ đạo sâu sát các chi đoàn cơ sở dựa trên tình hình thực tiễn của địa phương mà có những hoạt động phù hợp đã giúp cho các chương trình trong chiến dịch tình nguyện hè 2016 trở nên có chiều sâu và mang tính khả thi cao. 

Tác giả bài viết: Thu Sương (Đài TT-TH)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1406 | lượt tải:722

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 272 | lượt tải:338

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 235 | lượt tải:62

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 232 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1193 | lượt tải:355
Liên kết
Tw đoàn
HCM
Qnam
Quân sự

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc