Trao “cần câu” cho thanh niên nghèo

Thứ tư - 03/08/2016 05:34
Để cụ thể hóa chương trình hành động “Đoàn Thanh niên tham gia giảm nghèo bền vững”, tổ chức đoàn huyện Thăng Bình đã có những phần việc thiết thực, không chỉ dừng lại ở thăm, tặng quà mà đã hướng đến việc trao “chiếc cần câu” để người nghèo vươn lên thoát nghèo.
Các đơn vị hỗ trợ bò giống cho người dân
Các đơn vị hỗ trợ bò giống cho người dân
Mỗi xã hỗ trợ một hộ thoát nghèo
     Đó là chỉ tiêu được đưa ra cho mỗi Đoàn xã, thị trấn tại Ngày hội “Đoàn Thanh niên đồng hành với người nghèo vươn lên thoát nghèo” vừa được tổ chức cuối tháng 7 vừa qua tại UBND xã Bình Tú, huyện Thăng Bình. Không dàn trải với việc thăm, tặng quà cho nhiều người, Huyện đoàn Thăng Bình đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong toàn huyện tập trung giúp đỡ một hộ cho đến khi thoát nghèo. Bằng nhiều cách khác nhau và phù hợp với từng đối tượng, Huyện đoàn cùng với 20 Đoàn cơ sở trên toàn huyện đã trao bảng cam kết hỗ trợ cây, con giống, ngư lưới cụ, phương tiện phục vụ sinh hoạt,… giúp người dân thoát nghèo với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.ĐVTN trồng cây ăn quả giúp gia đình em Lệ Tuyết

     Bí thư Đoàn xã Bình Dương, anh Nguyễn Thành Đạt cho biết năm nay, Đoàn xã vận động nguồn kinh phí từ đoàn viên thanh niên để hỗ trợ heo giống giúp đỡ gia đình anh Trịnh Minh Ánh là hộ cận nghèo của xã. Trao tặng heo, đồng thời thường xuyên theo dõi, giúp đỡ cho gia đình anh Ánh cố gắng chăm sóc heo phát triển tốt. “Trao tặng 2 con heo trị giá 5 triệu đồng thì không thể giúp họ thoát nghèo ngay được, nhưng chúng tôi sẽ đồng hành, theo dõi việc chăm sóc, nuôi heo như thế nào. Nếu gia đình biết cách chăm sóc và có ý chí vươn lên thì sẽ tìm thêm nguồn lực giúp họ thoát ra khỏi danh sách hộ nghèo một cách bền vững, tránh tình trạng tái nghèo”- anh Đạt cho biết.
ĐVTN sửa chửa, lợt lại mái nhà cho em Lệ Tuyết

    Gia đình em Nguyễn Thị Lệ Tuyết, đội 11, thôn 5, xã Bình Tú (trường hợp Báo Quảng Nam đã đưa tin tại địa chỉ từ thiện, bài viết “Một gia cảnh đáng thương”, ngày 4.3.2016) đã rất vui mừng khi nhận được số tiền 12 triệu đồng hỗ trợ của Tỉnh đoàn Quảng Nam và Huyện đoàn Thăng Bình. Ông Nguyễn Tấn Ba (ba của Tuyết) rất xúc động khi nhận được món quà mà với ông là rất lớn để có thể sửa chữa, lợp lại mái nhà đã bị dột nát trước mùa mưa. Anh Nguyễn Thành, tổ 1, thôn Tân An, xã Bình Minh cũng vui mừng không kém khi được Đoàn xã hỗ trợ ngư lưới cụ. “Với những ngư dân nghèo như chúng tôi, ngư lưới cụ là tài sản rất lớn, được Đoàn xã hỗ trợ phương kế sinh nhai thế này, tôi sẽ sử dụng hiệu quả, sẽ vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế và bảo vệ được biển cả quê hương”- anh Thành vui mừng chia sẻ.
Sự quyết tâm
   “Chúng tôi xin hứa sẽ sử dụng những phương tiện hỗ trợ một cách tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất để thoát nghèo” - Đó là quyết tâm chung của những người nhận được sự hỗ trợ.
Sự quyết tâm không chỉ của người dân khi nhận được sự hỗ trợ sinh kế mà còn là quyết tâm của các cấp bộ Đoàn trong huyện. Tâm huyết với chương trình, dốc sức để tìm nguồn lực và quyết tâm bằng mọi cách để giúp đỡ người nghèo thoát nghèo. Từ khi chương trình “Đoàn Thanh niên tham gia giảm nghèo bền vững” được phát động giữa năm 2015, Thăng Bình là một trong những địa phương tiên phong triển khai chương trình. Sau một năm triển khai cấp huyện, hiệu quả bước đầu đã tạo được sức lan tỏa đến từng cơ sở Đoàn. Các Đoàn xã cũng thể hiện sự quyết tâm của mình khi đăng ký cam kết giúp đỡ hộ gia đình khó khăn tại địa phương. Bí thư Đoàn xã Bình Minh, anh Trần Khánh Thư nói: “Số tiền 5 triệu đồng trao tặng sinh kế cho người nghèo tuy không quá lớn, nhưng với kinh phí hạn hẹp ở cấp xã, số tiền này cùng với sự góp công giúp một gia đình thoát nghèo thành công là quyết tâm rất lớn của tổ chức Đoàn địa phương”.
    Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình, chị Phan Thị Nhi cho biết: “Thông qua cách làm của Đoàn Thanh niên, có đăng ký, có hướng dẫn, có giúp đỡ cụ thể cho từng hộ gia đình thanh niên nghèo, không dàn trải như trước mà quyết giúp một hộ cho đến khi họ thoát được nghèo, chúng tôi mong muốn chương trình sẽ thành công và tạo sự lan tỏa”.
     Hy vọng những “chiếc cần câu” do tuổi trẻ huyện nhà trao tặng sẽ giúp cho những hộ gia đình có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, sẽ tự câu được những “con cá” cho riêng mình.

Tác giả bài viết: Văn Cường - Mỹ Linh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1407 | lượt tải:722

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 272 | lượt tải:338

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 236 | lượt tải:62

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 232 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1193 | lượt tải:355
Liên kết
Tw đoàn
HCM
Qnam
Quân sự

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc