Cô học trò vượt khó đi thi

Thứ ba - 25/06/2019 20:33
Vy và bà rất xúc động khi được nhận hỗ trợ phương tiện sinh kế
Vy và bà rất xúc động khi được nhận hỗ trợ phương tiện sinh kế
             Gia cảnh khó khăn từ nhỏ nhưng gần đến ngày thi THPT Quốc gia, mẹ của Ôn Thị Tường Vy, thôn Duy Hà, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình lại mắc bệnh nặng. Nhà neo người, vừa chăm mẹ ở bệnh viện vừa tích cực ôn luyện chuẩn bị cho kỳ vượt vũ môn.  Càng khó khăn, cô học trò miền biển lại càng quyết tâm vượt qua kỳ thi này, như sự đền đáp cho những khổ nhọc của mẹ và gia đình trong suốt chừng ấy năm qua….
          Ba Vy- ông Ôn Thái Sơn bị khuyết tật bẩm sinh ở tay và chân, mất sức lao động. Không thể lao động nặng được nên ông Sơn nuôi vài ba con bò những mong cải thiện kinh tế cho gia đình. Còn bà Hồ Thị Bé, mẹ của Vy, nhiều năm nay gắn bó với công việc thu mua ve chai. Tiếng là thu mua nhưng thực ra vẫn nhặt nhạnh là chính. Những công trình xây dựng dở dang, dọc trên các tuyến đường, dù nắng hay mưa, trên chiếc xe đạp tưởng chừng đã có thể bán sắt vụn, bà Bé vẫn đi, bởi đó là nguồn thu chính của cả gia đình với 5 nhân khẩu. Mẹ ruột của bà năm nay đã tròn 76 tuổi, lại hay đau ốm nên ngoài việc kiếm tiền để trang trải chi tiêu, sinh hoạt trong gia đình còn phải phòng ngừa những lúc cụ bà trở trời mắc bệnh. Vất vả là vậy nhưng bà Bé vẫn quyết tâm nuôi các con ăn học. Thấu hiểu nổi khổ của gia đình, nhiều năm nay, Vy cùng em trai cố gắng vừa học vừa phụ ba mẹ. Ngoài giờ học trên trường, thời gian còn lại, Vy vẫn rong ruổi cùng mẹ để nhặt ve chai. Còn những ngày hè, nghỉ được dài hơn, em lại ra thành phố Đà Nẵng phụ việc cho các cửa hàng để kiếm thêm thu nhập lo cho năm học mới.
          Thế nhưng, không may thay, vì lao động quá sức lại ăn uống thiếu chất mà mẹ Vy bị kiệt sức. Tưởng chỉ là những bệnh thông thường nhưng không ngờ khi đi khám, các bác sỹ lại chẩn đoán viêm đa dây thần kinh, nhiễm trùng máu. Phải nằm viện để lọc máu. Gia đình mất đi lao động chính, đó là chưa kể bao nhiêu khoản chi dồn dập đến. Chi phí ăn uống khi nằm viện, chi phí cho mỗi lần lọc máu. 3 tháng trước ngày thi, phòng bệnh của mẹ cũng chính là phòng ôn thi của Vy. Ngoài những giờ chăm mẹ là thời gian Vy miệt mài ôn luyện. Bao năm qua hằng ấp ủ ước mơ giảng đường Đại học, thế nhưng, bây giờ, gia cảnh khó khăn, mẹ lại mang bệnh nên Vy đã suy nghĩ đến việc học nghề. “Chú mới cho em cái điện thoại nên thời gian ở bệnh viện với mẹ, em thường xuyên lên mạng để ôn bài. Trước khi mẹ đau em có đăng ký nguyện vọng Đại học, sau thấy mẹ đau thế này với lại kinh tế nhà em cũng không đủ nên em tính không học Đại học mà chuyển qua vừa học vừa làm, em sẽ học tiếng Trung.”- Vy chia sẻ.
          Dẫu khốn khó chưa bao giờ thôi bủa vây, nhưng Vy cùng em trai vẫn không bao giờ có suy nghĩ sẽ bỏ học giữa chừng. Niềm mong mỏi được thoát nghèo vẫn không bao giờ nguôi nghỉ và các em biết được rằng chỉ có học mới thoát nghèo, chỉ có học mới có thể thôi được những tất bật hứng nước giọt trong nhà khi trời bỗng đổ mưa; mới có thể thôi được những lắng lo khi bà ngoại, khi ba, khi mẹ đau mà không dám đi khám bệnh; mới có thể thôi được những trăn trở khi kỳ hạn nộp học phí lại đến gần,... Hoàn thành tốt kỳ thi THPT Quốc gia là cách để Vy đền đáp lại những khó nhọc mà ba, mẹ đã phải trải qua để nuôi 2 chị em em. Vì vậy, dù là vào Đại học hay học nghề, trước ngày thi Vy vẫn tích cực ôn luyện và chuẩn bị tốt nhất hành trang cho bản thân.
          Anh Nguyễn Thành Đạt- Bí thư Đoàn xã Bình Dương cho biết: “Gia đình em Vy thuộc diện hộ nghèo. Mặc dù khó khăn nhưng Vy luôn vượt lên để học tập, em luôn được nhận học bổng “Thắp sáng ước mơ” của địa phương. Trước kỳ thi, mẹ lại đổ bệnh, kinh tế của gia đình càng thêm khó khăn. Cùng với việc kêu gọi các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ về chi phí điều trị bệnh, Đoàn xã luôn động viên về tinh thần để giúp Vy yên tâm hoàn thành tốt kỳ thi.”
          Ngôi nhà chưa đầy 40m2 của gia đình Vy giờ đã xuống cấp nghiêm trọng. Thế nhưng, khi được hỏi về nhu cầu hỗ trợ thì ba Vy lại mong muốn có được một con bò để tạo sinh kế. Bởi, con đường học tập của Vy, của em trai và cả việc chữa bệnh cho mẹ Vy, còn rất dài….

Tác giả bài viết: Thu Sương - Trung Thực

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1501 | lượt tải:755

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 335 | lượt tải:384

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 302 | lượt tải:89

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 301 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1266 | lượt tải:381
Liên kết

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc