Thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Thứ sáu - 18/01/2019 23:37
Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là những phẩm chất cơ bản trong hệ thống quan điểm đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời, Người cũng là tấm gương sáng, mẫu mực trong thực hành những chuẩn mực đạo đức đó. Tư tưởng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Bác luôn là tấm gương để Thượng úy Nguyễn Quang Chuyên- Nhân viên Tài chính, Ban Chỉ huy Quân sự huyện học tập và noi theo để áp dụng vào thực tiễn công việc hằng ngày.

Thượng úy quân nhân chuyên nhiệp (QNCN) Nguyễn Quang Chuyên được điều động về công tác tại Ban chỉ huy Quân sự huyện Thăng Bình vào cuối năm 2013 và được phân công thực hiện công tác tài chính của đơn vị. Mặc dù đảm nhận công tác tài chính đã nhiều năm nhưng khi được điều động về đơn vị mới anh vẫn gặp không ít khó khăn nhất định, vì đơn vị nằm ở vùng đồng bằng ven biển, có nhiều đơn vị hành chính, nên khối lượng công việc nhiều hơn so với đơn vị khác. 

Là người khiêm tốn, ít nói, anh ít khi chia sẻ về những việc làm được của mình. Khi được hỏi về quãng thời gian mới về nhận công tác ở huyện anh cho biết: “Tuy còn nhiều khó khăn trong công việc, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Chỉ huy và sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ, nhân viên trong đơn vị, tôi đã nỗ lực phấn đấu rèn luyện thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Trong những năm qua, trước yêu cầu chất lượng ngày càng cao, khối lượng công việc nhiều, đồng chí Chuyên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và chủ động trong công tác chuyên môn,  khắc phục mọi khó khăn, tự giác làm việc cả trong những ngày nghỉ, giờ nghỉ, với phương châm “Làm hết việc chứ không phải hết giờ” để hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian quy định.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Một dân tộc biết cần, kiệm, biết liêm là một dân tộc giàu về vật chất, mạnh về tinh thần; là một dân tộc văn minh tiến bộ”. Bác dạy “Nếu mỗi người tiết kiệm một chút, sản xuất một chút, góp lại sẽ thành một số rất to; Chớ tưởng tiết kiệm những cái cỏn con như mẩu giấy, ngòi bút là không có ảnh hưởng. Một người như thế, trăm người như thế, vạn người như thế, công quỹ đã bớt được một số tiền đáng kể, lấy ở mồ hôi, nước mắt dân nghèo mà ra”. “Tiết kiệm không phải là bủn xỉn, khi không nên tiêu xài thì một đồng xu cũng không nên tiêu. Khi có việc đáng làm, việc ích lợi cho đồng bào, cho Tổ quốc thì dù bao nhiêu công, tốn bao nhiêu của cũng vui lòng. Như thế mới đúng là tiết kiệm”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, trên cương vị chức trách được giao là nhân viên Tài chính, đồng chí đã tích cực tham mưu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chủ động nghiên cứu, học tập nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, kịp thời tiếp thu các văn bản hướng dẫn, chế độ, chính sách tài chính mới ban hành. Đồng thời bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị tham mưu cho Đảng ủy - Ban chỉ huy duy trì nghiêm các nguyên tắc kỷ luật theo điều lệ công tác tài chính Quân đội như: lập dự toán thu, chi ngân sách Quốc phòng, ngân sách địa phương, phân bổ ngân sách cho từng nhiệm vụ, từng đầu mối cụ thể của đơn vị và lực lượng vũ trang địa phương, bảo đảm chặt chẽ, kịp thời, ghi chép đúng quy định, thể hiện rõ tính nghiệp vụ và chuyên môn cao. Hàng tháng, hàng quý thường xuyên làm tốt công tác tham mưu, tổ chức kiểm tra việc quản lý chi tiêu ở từng đơn vị cơ sở, tiến hành công khai tài chính trong tập thể Đảng ủy- Ban chỉ huy và Hội đồng quân nhân, chế độ tiêu chuẩn trong sinh hoạt tập thể quân nhân cơ quan, góp phần nâng cao đời sống bộ đội. Thường xuyên đề xuất Đảng ủy- Ban Chỉ huy nhắc nhở cán bộ, nhân viên nêu cao ý thức tự giác trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng tài sản công. Tham mưu đề xuất mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho công tác diễn tập, huấn luyện cũng như thực hiện các nhiệm vụ khác đúng mục đích, đảm bảo an toàn, tiết kiệm. Chấp hành đúng các nguyên tắc, chế độ, quy định về quản lý, sử dụng; thực hành nghiêm túc các khâu, các bước, từ lập dự toán đến chi tiêu, thanh quyết toán...đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định và công khai minh bạch.
Nhận xét về Thượng úy QNCN Nguyễn Quang Chuyên, đồng chí Huỳnh Thanh Hải- HUV, Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện cho biết: Đồng chí Chuyên là nhân viên Tài chính có năng lực chuyên môn tốt, rất năng nổ, tận tụy với công việc và có tinh thần trách nhiệm cao. Ngoài những công việc thường xuyên trong công tác chuyên môn, khi được chỉ huy phân công những nhiệm vụ đột xuất, đồng chí Chuyên luôn nhận và hoàn thành tốt. Gương mẫu trong học tập, huấn luyện, tham gia nhiệt tình các phong trào tại đơn vị, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Xây dựng đơn vị quản lý Tài chính tốt”.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đối với bản thân là người làm công tác tham mưu trong lĩnh vực tài chính trong quân đội anh tâm niệm: đó là học tập và làm theo Bác về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Biểu hiện cụ thể là phải thực hành tiết kiệm điện, nước, giấy, bút, sử dụng trang thiết bị, vật chất trong đơn vị với phương châm: giữ tốt, dùng bền; qua đó xây dựng cho mỗi đồng chí ý thức tự giác trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và xem sử dụng của công như chính sử dụng của riêng của mình. Với những nỗ lực và đóng góp của đồng chí, trong 2 năm qua (2016- 2017), Thượng úy QNCN Nguyễn Quang Chuyên được tập thể đơn vị tín nhiệm bầu Chiến sỹ thi đua cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Từ những việc làm đơn giản về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong công việc hằng ngày ở đơn vị, Thượng úy QNCN Nguyễn Quang Chuyên đã thể hiện hành động “làm theo” Bác hết sức cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. 

Nguồn tin: Huyện ủy Thăng Bình

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1541 | lượt tải:773

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 357 | lượt tải:409

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 329 | lượt tải:102

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 324 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1296 | lượt tải:397
Liên kết
Phải chạy dọc