Nhóm sinh viên “săn” ve chai làm từ thiện

Thứ tư - 10/10/2018 00:56
Đều đặn mỗi tháng một lần, hơn 20 bạn trẻ của đội sinh viên tình nguyện Chốt Vui Vẻ lại bắt đầu cuộc hành trình thu gom ve chai để gây quỹ từ thiện giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.
Nhóm sinh viên “săn” ve chai làm từ thiện
Tất bật gom chồng sách vở cũ, vỏ lon nước ngọt… cho vào bao tải, bạn Trần Thanh Lộc, cựu sinh viên ĐH Bách Khoa TP.HCM hồ hởi cho biết: “Hôm nay mình “trúng mánh”, được một gia đình hảo tâm cho khá nhiều đồ để bán lấy tiền gây quỹ phát quà trung thu cho trẻ em nghèo ở Tiền Giang. Biết được tin này chắc cả đội vui lắm...”.
Phân loại xong ve chai, Lộc thoăn thoắt vác bao ve chai nặng đi qua một nhà khác. Chưa đầy 15 phút sau, Lộc đã trở về địa điểm tập kết của nhóm với một bao ve chai đầy ắp.
Nhiều người dân tại khu vực đường D1, D2 quận Bình Thạnh đã quá quen thuộc với hình ảnh các “chiến sĩ áo đen” chuyên vác bao tải đến gõ cửa từng nhà để kêu gọi người dân ủng hộ ve chai. Đó chính là các sinh viên tình nguyện trong đội Chốt Vui Vẻ. 
Đội sinh viên tình nguyện Chốt Vui Vẻ được thành lập từ tháng 6/2011 do bạn Trần Thanh Lộc làm đội trưởng. Từ khi thành lập đến nay đội đã 12 lần phát động dự án tình nguyện thu gom ve chai gây quỹ thu về được nguồn kinh phí hàng chục triệu đồng để mang đến trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn.
Các bạn đến từ nhiều trường khác nhau nhưng đều có chung đam mê làm công tác xã hội nên dễ dàng gắn bó thành một đội, phối hợp ăn ý với nhau trong nhiều công việc. 
Là thành viên trẻ nhất của đội Chốt Vui Vẻ nhưng cô bạn Trần Thị Thuý Quỳnh (ĐH Kinh tế TP.HCM) đã khá thạo việc. Nhanh tay tiếp nhận đống ve chai của các bạn mới chuyển về, Quỳnh chia sẻ: “Lúc đầu tham gia thu gom ve chai cùng đội, do chưa quen nên mình e ngại lắm. Bây giờ, mình đã có rất nhiều kinh nghiệm. Hiện tại mình đã là trưởng nhóm phân loại ve chai, công việc khó khăn nhưng mình thấy rất vui”.
Các bạn trẻ trong nhóm Chốt Vui Vẻ còn vận động người dân phân loại rác thải để bảo vệ môi trường. Ban đầu, nhiều người tỏ ra rất ái ngại khi tiếp xúc với nhóm bạn trẻ làm “chuyện bao đồng” này nhưng dần về sau, nhóm đã dần chiếm được cảm tình của người dân sống tại quận Bình Thạnh. Không ai bảo ai, hàng tháng mọi người đều để sẵn chai, lon và những vật dụng không dùng vào một góc nhà. 
Cô Trần Thị Hằng (nhà ở đường D2) một trong những “mối ruột” của đội Chốt Vui Vẻ cho biết: “Thấy mấy đứa nhỏ đi nắng nôi để nhặt vỏ lon, rồi gõ cửa xin mấy vỏ chai, vỏ sữa để dành tiền giúp đỡ cho người nghèo, tôi thương lắm nên hàng tháng tôi đều để dành sẵn ve chai để ở góc nhà chờ bọn nhỏ đến lấy. Tuy giá trị của số ve chai chẳng đáng bao nhiêu nhưng tôi được góp phần vào công tác từ thiện”.
Ngoài hoạt động chính là thu gom ve chai, Chốt Vui Vẻ còn tổ chức “Nồi chè yêu thương”, đây là hoạt động bán chè gây quỹ, được sự ủng hộ của rất đông bạn trẻ đặc biệt ở trường ĐH KHXH&NV nên đã góp một phần lớn vào quỹ hoạt động của cả đội.
Với số tiền kiếm được từ các hoạt động hàng tháng, Chốt Vui Vẻ đã tổ chức được rất nhiều hoạt động tình nguyện mang yêu thương đến cho cộng đồng. Gần đây nhất, các thành viên của Chốt Vui Vẻ đến tặng quà cho các trẻ em khuyết tật ở chùa Kỳ Quang (Gò Vấp) và một phần trợ cấp cho 2 cụ già neo đơn ở quận Bình Thạnh để các cụ giảm bớt khó khăn, đặc biệt là duy trì 3 năm liên tiếp chương trình “Đêm hội trăng rằm” mang quà trung thu đến cho trẻ em ở các vùng sâu, vùng xa để các em có một tết trung thu ấm áp.
san

Minh Thuý, thành viên của đội nhớ lại: “Điểm đến mà mình nhớ nhất đó là xã Hàm Tân (Bình Thuận), nơi đây hầu hết là các em đồng bào dân tộc thiểu số không có điều kiện đón một tết Trung thu trọn vẹn. Chúng mình đã đến trao quà và lồng đèn cho các em, nhìn thấy nụ cười cho các em mình như được tiếp thêm động lực để chuẩn bị cho những lần thu gom ve chai tiếp theo”. 
 Với những hoạt động của mình đội sinh viên tình nguyện Chốt Vui Vẻ đã được khen thưởng là Câu lạc bộ hoạt động tiêu biểu năm 2013 do Liên hiệp hôi thanh niên Việt Nam khen thưởng, giấy khen của UBND tỉnh Bình Phước năm 2012 và 2 năm liên tiếp lọt vào top 20 câu lạc bộ hoạt động tiêu biểu trên toàn quốc thuộc giải thưởng tình nguyện chim én do mạng lưới Vì cộng đồng tổ chức.
Theo: Dân Trí

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1541 | lượt tải:773

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 358 | lượt tải:411

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 330 | lượt tải:103

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 326 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1299 | lượt tải:399
Liên kết
Phải chạy dọc