Thầy giáo dạy vẽ truyền tải lịch sử qua hình ảnh chibi

Thứ tư - 10/10/2018 00:02
Biến giờ dạy vẽ của mình thành tiết học lịch sử qua các hình ảnh chibi, thầy giáo mỹ thuật Nguyễn Việt Thắng – Nhà Thiếu nhi tỉnh Bình Dương đã kể cho học trò nghe về các tấm gương anh hùng cách mạng, về lịch sử hào hùng của dân tộc một cách tự nhiên, sáng tạo và không còn khô khan như trong những cuốn giáo trình.
Thầy giáo dạy vẽ truyền tải lịch sử qua hình ảnh chibi
Thầy giáo Nguyễn Việt Thắng sinh năm 1987, tốt nghiệp cử nhân đồ họa, hiện đang công tác tại Phòng Nghiệp vụ, Nhà Thiếu nhi Bình Dương.
Trong quá trình thực hiện clip minh họa về các tấm gương anh hùng trẻ tuổi cho chương trình Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Bình Dương lần thứ XXI – năm 2018, thầy giáo mỹ thuật sinh 8x Nguyễn Việt Thắng nhận thấy các hình ảnh, tư liệu về các anh hùng còn nhiều hạn chế, chủ yếu chỉ là những hình tư liệu đen trắng.  Từ đó, anh Thắng nảy ra ý nghĩ nhất định khi có thời gian sẽ phác họa lại hình ảnh các anh hùng nhưng theo phong cách chibi sinh động, gần gũi hơn với thiếu nhi (vẽ chibi là phong cách vẽ biến tấu nhân vật trong tranh thành người tí hon tròn trĩnh, đáng yêu).
Nhân vật đầu tiên mà thầy giáo Thắng bắt tay vào vẽ là nữ anh hùng Võ Thị Sáu, sau đó là anh Kim Đồng… Những tác phẩm vẽ chibi được in ra và đưa tới lớp học vẽ của các em thiếu nhi Nhà Thiếu nhi tỉnh Bình Dương.
Các học trò tỏ ra rất thích thú với cách tạo hình theo phong cách chibi, tuy nhiên, đa số các em lại không hề biết các nhân vật này. Từ đây, những trăn trở lại tiếp tục đặt ra, thôi thúc thầy giáo 8x tiếp tục hoàn chỉnh các sản phảm chibi của mình không chỉ có hình vẽ, mà còn cung cấp thêm thông tin, tiểu sử và các bài hát ca ngợi tấm gương dũng cảm, sự hy sinh bất khuất của các anh hùng cách mạng cho hòa bình của Tổ quốc. 
"Quá trình thực hiện tác phẩm của tôi bắt đầu bằng việc tìm thông tin, tư liệu trên mạng, tôi đọc rất nhiều, sau đó tưởng tượng và hình dung về nhân vật mình sắp vẽ như, trang phục, bối cảnh, biểu cảm… Sau khi có ý tưởng, tôi phác thảo ra giấy và vẽ lại bằng phần mềm photoshop.  Khó khăn nhất trong lúc vẽ, đó là việc tìm thông tin trên mạng, có nhiều nguồn thông tin nhưng việc kiểm duyệt và xác minh các thông tin từ nguồn tin chính thống để cung cấp cộng đồng là cả một bài toán khó, đòi hỏi bản thân phải tìm đọc, nghiên cứu, thăm hỏi ý kiến, góp ý từ nhiều nguồn và các thế hệ anh chị đi trước", – anh Thắng chia sẻ 
httpdoanthanhnien vn uploads 4340 375x500

Với kỳ vọng các tác phẩm chibi sẽ là dụng cụ trực quan sinh động, truyền thêm cảm hứng với bộ môn hội họa và hy vọng sẽ giúp các em thiếu nhi yêu thích lịch sử nước nhà hơn, thầy giáo Nguyễn Việt Thắng vẫn miệt mài, tâm huyết để tạo ra được nhiều hơn, đa dạng hơn về nội dung và hình thức của mỗi sản phẩm về các tấm gương anh hùng Việt Nam.
Mong muốn của thầy giáo mỹ thuật sau khi hoàn thành bộ ảnh chibi về các Anh hùng Việt Nam sẽ được in ra các ấn phẩm, các poster tuyên truyền, hoặc có thể in theo dạng sổ tay cho các bạn thiếu nhi, các bạn Đội viên tham khảo, qua đó tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, xây dựng niềm tự hào dân tộc, tình yêu nước cho thế hệ măng non. Hiện tại bộ ảnh đã được hơn 20 nhân vật, vẫn và đang được anh miệt mài, đặt trọn tâm huyết hoàn thành mỗi ngày. 
httpdoanthanhnien vn uploads 320112 375x500

Thầy giáo trẻ Nguyễn Việt Thắng đã biến giờ dạy vẽ của mình thành những tiết học lịch sử lý thú, không còn những trang sách khô khan mà thay vào đó thầy Thắng đã kể cho học trò nghe về các tấm gương anh hùng cách mạng, lịch sử đấu tranh kiên cường của cha ông và bồi đắp thêm lòng tự hào dân tộc và yêu nước của thế hệ trẻ.
Được biết, không chỉ dừng lại ở việc thực hiện các sản phẩm chibi về các Anh hùng Việt Nam, hiện anh Thắng đang tiếp tục xây dựng các sản phẩm chibi giới thiệu về các Địa chỉ đỏ, di tích lịch sử và danh lam, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương với mong muốn tuyên truyền quảng bá giá trị di tích văn hóa, lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh.
Theo: doanthanhnien.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1541 | lượt tải:773

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 357 | lượt tải:409

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 329 | lượt tải:102

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 324 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1296 | lượt tải:397
Liên kết
Phải chạy dọc