Nghị lực của Thủy

Thứ ba - 25/09/2018 22:43
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, đạt số điểm xét tuyển Đại học là 20,5 không phải là kết quả quá cao nhưng với em Nguyễn Thị Thu Thủy, tổ 25, thôn Bình Khương, xã Bình Giang đây đã là điều rất xuất sắc. Số điểm này có được không chỉ từ những kiến thức được học mà còn bởi nghị lực và lòng hiếu thảo của Thủy.
Nghị lực của Thủy
Những ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 vừa rồi, không ai không khỏi bàng hoàng khi nghe câu chuyện về cô bé học sinh lớp 12/2, trường THPT Tiểu La. Ngay trong ngày đến trường làm thủ tục dự thi, ba mẹ Thủy không may gặp nạn trên đường mưu sinh. Ba mất, mẹ nằm viện, bà nội vì quá đau lòng trước sự ra đi đột ngột của người con trai mà cũng ra đi. Nỗi đau quá lớn đối với cô học trò chưa đầy 18 tuổi. Cô giáo Dương Thị Ngọc Hà- giáo viên chủ nhiệm lớp em Thủy kể lại, khi nghe tin ba em mất vì tai nạn giao thông, vào cuối buổi sáng của ngày thi đầu tiên, cô Hà đã lên trường để hỏi thăm chú bảo vệ tình trạng của Thủy. Khi hay tin, mặc dù Thủy rất đau lòng nhưng em đã đến trường dự thi, cô Hà thầm ước kết quả sẽ không phụ công người. Ngay cả đến bây giờ, chính cô cũng không ngờ được, bất hạnh sẽ ập đến với cô học trò nhỏ ngoan hiền của mình. “Ba năm học cấp 3, Thủy rất chăm học, không có điều gì khiến giáo viên phải phàn nàn. Biết là em khó khăn nhưng khi đám tang, xuống nhà thì không ngờ lại khổ cực như thế.”- cô Hà chia sẻ.
Nhà có 3 anh em nhưng chỉ mỗi Thủy là con gái nên ngoài giờ học em gần như quán xuyến tất cả công việc nhà để ba mẹ yên tâm ngược xuôi buôn bán. Đã hơn 10 năm nay, thu nhập của gia đình dựa cả vào những chuyến hàng của ba mẹ. Buổi sáng, lấy hàng từ chợ Được (Bình Triều) rồi bán lại ở chợ gần bệnh viện Đa Khoa- thành phố Đà Nẵng và buổi chiều trở về nhà. Chu kỳ đó lặp lại ngày qua ngày. Thế nhưng chuyến đi định mệnh hôm ấy đã khiến gia đình của Thủy rơi vào tang thương. Bữa trưa mà ba mẹ dặn em nấu để cả gia đình về ăn đã được nấu xong nhưng lại không thể đủ thành viên. Chuyến xe hàng ngày cuối trước khi  ba em nghỉ để ở nhà chở em đi thi lại vĩnh viễn là chuyến xe cuối cùng. Và dự định, sau đợt thi tốt nghiệp THPT của Thủy, đại gia đình sẽ lần đầu tiên đi du lịch cùng nhau, mãi mãi không thể thực hiện được. Bao dự định dở dang...Mà cũng chính những điều dở dang ấy thôi thúc Thủy, rằng em không thể lại bỏ lỡ kỳ thi năm nay. Đội hai vành khăn tang bước vào phòng thi, em mang theo những kỳ vọng của ba mẹ và niềm tự hào của bà nội- người mà suốt từ nhỏ đến nay đều đặn có mặt trong các cuộc họp phụ huynh của em. Đậu tốt nghiệp và đạt được số điểm 20,5 để xét Đại học ấy chính là kết quả của nghị lực, của sự kiên cường, của lòng hiếu thảo. Chia sẻ với chúng tôi, Thủy cho biết em nộp hồ sơ nguyện vọng 1 vào ngành kinh doanh thương mại của trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Sở dĩ Thủy muốn học ở Đà Nẵng vì em muốn học ở gần để có thể gần mẹ. Nhưng nếu không thể đậu được nguyện vọng 1 ở đây thì em sẽ nộp hồ sơ vào trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh. Bởi, ước mơ được ngồi trên giảng đường Đại học, không chỉ là niềm ước của riêng em mà đó còn là mong mỏi của bà nội và người cha quá cố. Còn ngay lúc này, mong ước lớn nhất của Thủy đó là mẹ mau khỏe để về với 3 anh em. “Bác sỹ đã cho mẹ em xuất viện nhưng hiện một bên mắt của mẹ em vẫn chưa mở ra được. Khi nói chuyện với mẹ, em cảm thấy mẹ vẫn chưa bình thường trở lại, nhớ nhớ quên quên nên em vẫn chưa nói chuyện ba và bà nội với mẹ. Em mong mẹ mau khỏe, về nhà, còn chuyện tiền học thì em có thể tự lo. Mấy anh em em có thể chăm mẹ.”- Thủy tâm sự:
          Đến bây giờ, Thủy vẫn chưa hết bàng hoàng về những mất mát mà gia đình em đang gánh chịu cũng như chưa thể tin được em đã mãi mãi mất đi ba và bà nội. Nhưng dù vậy, Thủy vẫn không ngừng tự động viên mình phải mạnh mẽ để có thể là chỗ dựa của mẹ./.

Tác giả bài viết: Thu Sương

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1501 | lượt tải:755

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 335 | lượt tải:384

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 302 | lượt tải:89

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 301 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1266 | lượt tải:381
Liên kết

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc