Mùa hè xanh gắn với tuyên truyền pháp luật cho người dân làng biển

Thứ tư - 03/08/2016 03:01
Những ngày cuối tháng 7, các sinh viên trong hội đồng hương Quảng Nam- Đà Nẵng tại trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh đã có chuyến tình nguyện “Mùa hè xanh” tại xã Bình Minh. Điểm nhấn của chương trình chính là các hoạt động tuyên truyền pháp luật cho bà con vùng biển. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật cho thanh thiếu niên và người dân nơi đây.
Hình ảnh phiên tòa giả định
Hình ảnh phiên tòa giả định
     Một phiên tòa giả định được dựng lên ngay tại làng biển. Bị cáo do mâu thuẫn cá nhân trong chuyện tình cảm đã đánh người bị hại ngã xuống đường và bất tỉnh. Với tội cố ý gây thương tích tòa án đã tuyên phạt bị cáo 4 năm 3 tháng tù giam. Đây là 1 trong 2 phiên tòa giả định mà các bạn sinh viên tổ chức tại xã Bình Minh. Thông qua những kỹ năng đã được học, sự tư vấn của các thầy cô trong trường, các bạn đã đóng vai bị cáo, người bị hại, luật sư, hội đồng xét xử và mời đông đảo bà con nhân dân, các bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn cùng tham dự. Đặc biệt, với việc đặt ra và tái diễn một tình huống rất gần với thực tế hằng ngày, đó là hành vi cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản, các bạn sinh viên mong muốn góp tiếng nói cảnh tỉnh cho đông đảo bà con không nên vì những phút mất kiềm chế, những suy nghĩ không thấu đáo mà vi phạm pháp luật, trở thành tội phạm. Bạn Trà Thị Thu Thảo- Phó ban tổ chức chiến dịch cho biết người dân thường xem nhẹ các hành vi của mình mà không ý thức được hành vi đó có thể là vi phạm pháp luật. Thông qua phiên tòa, mọi người sẽ nhận ra được và biết kiềm chế, điều chỉnh hành vi của mình hơn. Và thêm nữa, biết được những khung hình phạt mà những hành vi đó có thể gây ra. Từ đó, giúp mọi người  nâng cao hiểu biết về pháp luật. Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng đã đến tận nhà ngư dân để phát tờ rơi tuyên truyền về các lĩnh vực thiết thực như: luật đất đai, xử lý vi phạm hành chính,… “Những nội dung mà chúng tôi đưa ra để tuyên truyền cho bà con là những vấn đề hết sức gần gũi, thiết thực trong cuộc sống hằng ngày. Khi gặp phải các trường hợp tương tự, bà con biết cách để xử lý. Nhờ đó, bà con sẽ thêm hiểu biết pháp luật và có cuộc sống văn minh hơn.”
      Những người dân làng biển thường lênh đênh trên biển suốt hai ba tháng ròng, hơn nữa với cuộc sống mưu sinh bộn bề, điều kiện tiếp cận với các điều luật hay cập nhật các điều luật mới đôi khi còn hạn chế. Mặc dù, thời gian không dài nhưng những sinh viên trường Luật bằng việc tái hiện những phiên tòa hay tiếp xúc trực tiếp, giải thích cho bà con về những điều luật thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, thực sự là điều đáng quý với người dân nơi đây.      Không chỉ vậy, trong chiến dịch Mùa hè xanh lần này, hội đồng hương Quảng Nam- Đà Nẵng tại trường ĐH Luật đã ra quân giúp 2 hộ gia đình làm nhà, tổ chức lễ hội thiếu nhi với các trò chơi dân gian thu hút sự tham gia của nhiều em nhỏ trên địa bàn, giao lưu với các chiến sĩ Đồn biên phòng Bình Minh. Đặc biệt, hội đã tặng 20 phần quà cho các hộ gia đình nghèo, người khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mỗi suất trị giá 200.000 đồng.
      Anh Trần Khánh Thư- Bí thư đoàn xã Bình Minh cho biết: “Với bà con Bình Minh, nghề nghiệp chính là khai thác và đánh bắt hải sản trên biển nên việc tiếp cận với các chính sách pháp luật còn hạn chế nhưng các bạn sinh viên trường Đại học Luật đã có sự linh động trong việc tuyên truyền pháp luật cho người dân. Thông qua phiên tòa giả định hay việc trực tiếp đến nhà người dân để phát tờ rơi, bà con đã tiếp cận với pháp luật dễ dàng, dễ hiểu hơn. Ngoài ra các hoạt động của Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng trường Đại học luật Thành phố Hồ Chí Minh trong chiến dịch Mùa hè xanh tại xã Bình Minh cũng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương”./.

Tác giả bài viết: Thu Sương (Đài TT-TH)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1405 | lượt tải:722

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 267 | lượt tải:338

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 233 | lượt tải:62

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 230 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1191 | lượt tải:355
Liên kết
Tw đoàn
HCM
Qnam
Quân sự

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc