Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi đoàn

Chủ nhật - 07/08/2016 04:31
Chi đoàn là nơi tập hợp, giáo dục, rèn luyện và khơi dậy tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Vì vậy, để thu hút đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hoạt động, phong trào, các cấp bộ Đoàn cần đẩy mạnh chất lượng Đoàn từ cấp cơ sở, trong đó đặc biệt chú trọng hiệu quả sinh hoạt tại Chi đoàn. Để nâng cao chất lượng và củng cố những hạn chế trong sinh hoạt chi đoàn, Huyện đoàn Thăng Bình đã tiến hành tham dự sinh hoạt chi đoàn tại 36 cơ sở Đoàn trong toàn huyện.
Hình ảnh buổi sinh hoạt hoạt chuyên đề
Hình ảnh buổi sinh hoạt hoạt chuyên đề
     Tham gia sinh hoạt cùng Chi đoàn ở các đơn vị, đa số các chi đoàn tiến hành sinh hoạt theo đúng chương trình, các buổi sinh hoạt đều có chủ đề cụ thể, có sự tham gia của Chi bộ, Ban cán sự thôn. Ở mỗi buổi sinh hoạt, ngoài việc đánh giá tình hình hoạt động trong tháng qua và triển khai kế hoạch, chương trình hoạt động sắp tới của Chi đoàn thì các bạn ĐVTN còn được tham gia các hoạt động tình nguyện, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, các trò chơi thể hiện tinh thần đồng đội, luyện tập các bài dân vũ, giao lưu văn nghệ… Hình ảnh tại một số Chi đoàn

 
      Ngoài ra, một số đơn vị đã có sự sáng tạo, đa dạng hóa hình thức sinh hoạt để phù hợp, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, đặc biệt là tổ chức sinh hoạt tại các địa chỉ đỏ.
Tuy vậy, tại các chi đoàn không duy trì chế độ sinh hoạt Đoàn thường xuyên, các buổi sinh hoạt chi đoàn thường khô khan, thiếu hấp dẫn và cuối cùng là đội ngũ cán bộ Đoàn còn lúng túng về nội dung và hình thức sinh hoạt, từ những yếu tố trên dẫn đến các buổi sinh hoạt chi đoàn có ít thanh niên tham gia.
     Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó phải kể đến các nguyên nhân như: sự thiếu quan tâm của cấp ủy, chính quyền của đơn vị; năng lực hạn chế của đội ngũ cán bộ đoàn; công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên thanh niên đang còn cứng nhắc, rập khuôn; nội dung, phương thức hoạt động của chi đoàn cơ sở chậm đổi mới, chưa phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên; công tác quản lý đoàn viên thiếu chặt chẽ, thậm chí buông lỏng; công tác bồi dưỡng chuẩn bị cho thanh niên vào đoàn chưa được quan tâm đầy đủ; nguồn kinh phí cho hoạt động đoàn quá hạn hẹp thậm chí còn không có; thời gian dành cho hoạt động đoàn ít một phần là do đời sống đoàn viên, thanh niên vẫn còn nhiều khó khăn…
 
      Vậy để sinh hoạt chi đoàn đi vào chiều sâu các chi đoàn cần tập trung vào các nội dung sau:
      Thứ nhất: Khi tổ chức một buổi sinh hoạt chi đoàn, BCH chi đoàn cần phải giải quyết 3 vấn đề sau: Một là giải quyết những yêu cầu của xã hội; Hai là phải đáp ứng được những nhu cầu nội tại của bản thân tổ chức Đoàn như công tác xây dựng Đảng, Đoàn; Ba là phải áp dụng được những nhu cầu đoàn viên thanh niên trong chi đoàn. Sau khi nắm vững những điều trên thì chúng ta mới đi sâu vào nội dung hình thức sinh hoạt chi đoàn sao cho phù hợp.
      Thứ hai: Để nội dung sinh hoạt chi đoàn thiết thực, thực sự thu hút đoàn viên thanh niên, khi chuẩn bị sinh hoạt BCH chi đoàn cũng cần căn cứ vào 3 nội dung chủ yếu là Sinh hoạt chi đoàn theo chủ đề; Sinh hoạt chi đoàn theo chương trình công tác của tháng, quý và sinh hoạt chi đoàn để nâng cao tính chiến đấu của tổ chức Đoàn.
     Thứ ba: Cần đa dạng hóa hình thức sinh hoạt sao cho phù hợp, thu hút đông đảo thanh niên tham gia vào tổ chức. Hầu hết các chi đoàn đều tổ chức sinh hoạt tại nhà văn hóa của thôn, chính vì điều này cũng làm hạn chế về hình thức sinh hoạt. Có thể nhận thấy rằng, nếu chỉ tổ chức trong một không gian bó hẹp sẽ hẹn chế sự năng động của thanh niên, hình thức sinh hoạt rất đa dạng tuy nhiên để thực hiện được điều này đòi hỏi sự năng động của đội ngũ cán bộ Đoàn. Có thể tổ chức sinh hoạt chi đoàn tại các khu di tích; nhân dịp sinh nhật của đoàn viên kết hợp tổ chức sinh hoạt nhưng phải đảm bảo sự nhẹ nhàng, thoải mái. Ngoài ra tuỳ vào mỗi điều kiện tại từng địa phương có thể tổ chức sinh hoạt chi đoàn luân phiên tại các chi đoàn hoặc tại nhà của các đoàn viên. Trên cơ sở sự linh động đó, chúng ta linh động cả về hình thức sinh hoạt không nhất thiết cứ phải cứng nhắc theo trình tự mà hãy làm nhẹ để làm sao khi đi sinh hoạt đoàn viên thanh niên có cảm giác thích thú, phấn khởi mỗi khi được mời tham gia sinh hoạt tại chi đoàn. Đặc biệt trong sinh hoạt chi đoàn cũng không thể thiếu hoạt động văn nghệ, trò chơi, quà tặng để tạo bầu không khí sôi nổi qua đó xen kẽ những nội dung cần truyền đạt đến đoàn viên thanh niên.
     Với cách làm của Huyện đoàn Thăng Bình, chất lượng sinh hoạt chi đoàn sẽ ngày càng nâng cao, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Chi đoàn nói riêng và hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong toàn huyện nói chung.

Tác giả bài viết: Hữu Phước

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1407 | lượt tải:722

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 272 | lượt tải:338

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 235 | lượt tải:62

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 232 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1193 | lượt tải:355
Liên kết
Tw đoàn
HCM
Qnam
Quân sự

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc