"Sáng tạo trẻ" trong cải cách hành chính

Thứ hai - 25/09/2017 23:32
Anh Đoàn Thiện Ngọc Vũ (SN 1992), công tác tại Phòng Nội vụ huyện Thăng Bình là một trong 35 gương mặt trẻ được vinh danh tại lễ tuyên dương đoàn viên thanh niên triển khai thực hiện tốt phong trào “Sáng tạo trẻ” do Tỉnh đoàn tổ chức vào tháng 5 vừa qua.
Từ niềm đam mê
       Tốt nghiệp giỏi ngành quản lý công Khoa Quản lý nhà nước thuộc Học viện Hành chính quốc gia (cơ sở TP.Hồ Chí Minh) Đoàn Thiện Ngọc Vũ về công tác tại Phòng Nội vụ huyện Thăng Bình, được phân công phụ trách công tác CCHC và công chức, viên chức. Học từ các anh về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) mà anh áp dụng trong CCHC hiện nay. Theo anh Vũ, điều kiện cốt yếu để thúc đẩy công tác CCHC của huyện, đó là ứng dụng CNTT. Điều này đã thôi thúc anh tìm ra các giải pháp nhằm thực tế hóa việc ứng dụng này. Năm 2015, anh đã tham mưu Phòng Nội vụ huyện phối hợp với Trung tâm CNTT & truyền thông Quảng Nam (QTI) xây dựng Trang thông tin điện tử của Phòng Nội vụ huyện (cơ quan thường trực công tác CCHC của huyện) tại địa chỉ http://noivu.thangbinh.quangnam.gov.vn. Khi đã xây dựng được rồi, trăn trở của anh là phải làm sao để Trang thông tin điện tử này đáp ứng được cơ chế kết nối và thể hiện thông tin từ các hệ thống thông tin chuyên ngành, hệ thống thông tin điều hành tác nghiệp và cơ sở dữ liệu dùng chung. Từ đó, từng bước tạo lập kênh thông tin với cán bộ, nhân dân trong huyện với lãnh đạo. Đồng thời phát triển các dịch vụ cần thiết khác, phù hợp với thực tế và nhu cầu của huyện.
Anh Ngọc Vũ chia sẻ: “Đối với trang thông tin điện tử, để vận hành có hiệu quả, các thông tin, văn bản liên quan đến công tác nội vụ và công tác CCHC, mình tham mưu lãnh đạo đơn vị tạo các tài khoản (user) con cho các cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong đơn vị có liên quan đến các lĩnh vực và tổ chức tập huấn cho để mỗi CBCCVC trong đơn vị đều có thể sử dụng và cập nhật đầy đủ các dữ liệu cần thiết lên trang thông tin”. Nhờ thế, đến nay, Trang thông tin điện tử của Phòng Nội vụ huyện đã cơ bản được cập nhật cơ sở dữ liệu đầy đủ, đáp ứng yêu cầu tra cứu thông tin của CBCCVC và người dân. Về tổng thể, đã cung cấp đầy đủ thông tin trên các mục: thông tin giới thiệu, tin tức, văn bản (Tổ chức nhà nước, CCHC, thi đua - khen thưởng, tôn giáo, xây dựng chính quyền…). Cạnh đó, mở các chuyên mục theo từng thời điểm như thi tuyển công chức cấp xã, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, tuyển dụng công chức hành chính…
…đến ứng dụng hữu ích.
       Có một thực trạng là nhiều trang thông tin điện tử được xây dựng nhưng hoạt động chỉ mang tính cầm chừng, không hiệu quả. Quyết “không bỏ con giữa chợ”, Đoàn Thiện Ngọc Vũ cố gắng duy trì hoạt động một cách hữu ích cho trang thông tin của phòng. Bản thân anh đã tích cực sử dụng các phần mềm chuyên ngành có liên quan để luôn làm mới giao diện và thông tin trên trang thông tin điện tử của phòng theo các sự kiện của đất nước, của tỉnh và của địa phương, tăng cường lượt truy cập. Tham mưu lãnh đạo phòng và UBND huyện triển khai tích hợp hệ thống phần mềm quản lý CBCCVC và phần mềm đánh giá CBCCVC để đánh giá CBCCVC. Lấy kết quả hoàn thành nhiệm vụ gồm chất lượng, tiến độ, tinh thần thái độ phục vụ, tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp công tác giữa người này với người khác, đơn vị này với đơn vị khác… làm căn cứ phân loại CBCCVC ở mức độ khác nhau; xây dựng hệ thống tin nhắn SMS brandname để phục vụ cho công tác thông tin tuyên truyền của chính quyền huyện về công tác CCHC đến các cá nhân, tổ chức trên địa bàn huyện. Chú trọng trả lời câu hỏi hợp lệ trên Chuyên mục Hỏi - Đáp, thủ tục hành chính của đơn vị được cập nhật để CBCCVC và người dân, doanh nghiệp được tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.
        Anh Trần Hữu Phước - Phó Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình cho biết: “Thời gian qua, anh Đoàn Thiện Ngọc Vũ đã có những đóng góp tích cực, sáng kiến sáng tạo khi xây dựng Trang thông tin điện tử Phòng Nội vụ, giúp ích trong công tác CCHC của địa phương. Với những thành tích đã đạt được, anh Vũ được Tỉnh đoàn tuyên dương gương sáng tạo trẻ. Đặc biệt, năm 2016, anh Vũ đã đoạt giải Nhất Hội thi tin học khối cán bộ, công chức trẻ tỉnh Quảng Nam. Còn mới đây, anh đoạt giải Nhất khối đoàn trực thuộc tại Cuộc thi tin học trẻ huyện Thăng Bình lần thứ V - 2017”.
       Chế độ báo cáo các xã, thị trấn phải phối hợp báo cáo (Thăng Bình có 22 xã, thị trấn và 19 cơ quan, đơn vị trực thuộc, 74 trường THCS, tiểu học, mầm non, nếu áp dụng cách báo cáo thông thường sẽ mất rất nhiều thời gian và không hiệu quả). Trang thông tin điện tử sẽ được tích hợp văn bản cần báo cáo lên và chia sẻ chế độ làm việc nhóm để các cơ quan, đơn vị nhập dữ liệu theo thời gian thực, rút ngắn được thời gian báo cáo hơn trước đây, góp phần hạn chế các văn bản giấy phải lưu hành mỗi lần báo cáo của các cơ quan, đơn vị phải gửi lên góp phần giảm đáng kể chi phí hành chính. Đặc biệt, với các báo cáo, hay những thông tin cần báo cáo gấp như các thông tin về tiến độ bầu cử, số liệu ngắn… bản thân anh tham mưu tích hợp báo cáo.
Nhận thấy việc sử dụng văn bản giấy trong công tác giao dịch gây bất tiện trong giao dịch hàng ngày, đối với các văn bản thư điện tử đến, anh Vũ tham mưu cho lãnh đạo đơn vị tích hợp chức năng lọc thư đến để tự động chuyển đến lãnh đạo đơn vị, sau đó lãnh đạo đơn vị sẽ thông qua và chuyển tiếp e-mail đến công chức có liên quan để trực tiếp tham mưu. Nhờ đó, không cần thực hiện các bước như sao gửi, in ấn văn bản và phê chuyển văn bản đến từng CBCCVC như trước đây. Đến nay trong công tác giao dịch hàng ngày, đơn vị đã không dùng văn bản giấy. Cạnh đó, để vận hành có hiệu quả thì ngoài các văn bản, thông báo, thông tin báo cáo, hệ thống giao tiếp… thì tin bài viết cần phải được cập nhật thường xuyên, liên tục. Trang thông tin điện tử của phòng còn xây dựng quy chế đăng tin bài viết để nhận được các bài viết hay, thời sự, thiết thực từ các cộng tác viên là CBCCVC các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn. Ngoài ra, bản thân anh luôn nghiên cứu tìm tòi, cập nhật các tin tức mới, các bài viết hay, có tính thiết thực để đăng góp phần giúp cho cán bộ, công chức và người dân có thể nắm được những cách làm hay, việc làm có hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn. Theo thống kế, hiện Trang thông tin điện tử của phòng đã có hơn 9.000 lượt truy cập/tháng, góp phần nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành của UBND huyện trong công tác CCHC, thực hiện tốt chức năng thông tin, tuyên truyền về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện, nâng cao chỉ số xếp hạng CCHC của huyện trên bảng xếp hạng của tỉnh.

Tác giả bài viết: Thu Sương

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1454 | lượt tải:742

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 314 | lượt tải:368

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 278 | lượt tải:80

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 276 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1241 | lượt tải:369
Liên kết
Tw đoàn
HCM
Qnam
Quân sự

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc