NGƯỜI TRUYỀN LỬA CHO THANH NIÊN

Thứ ba - 11/07/2017 03:58
Gần 15 năm gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, anh Trần Hữu Việt (sinh năm 1982) – Bí thư Đoàn xã Bình Đào là một tấm gương sáng để thanh niên địa phương học tập và noi theo.
Đ/C  Nguyễn Mạnh Dũng: Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn tặng Bằng khen cho cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc
Đ/C Nguyễn Mạnh Dũng: Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn tặng Bằng khen cho cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc
  Học Bác bằng những việc làm cụ thể
       Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Trà Đóa 1- Bình Đào, dù chưa được qua bất cứ một khóa đào tạo dài hạn nào liên quan đến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhưng Trần Hữu Việt đã làm, đã cống hiến những năm tháng tuổi trẻ của mình cho phong trào thanh niên địa phương. Với anh, kinh nghiệm chính là những năm tháng gắn bó với phong trào đoàn ở thôn. Anh Việt kể, tốt nghiệp THPT, anh cũng mong muốn được tiếp tục con đường học tập của mình, nhưng điều kiện không cho phép nên anh đã lựa chọn ở lại quê và tham gia vào phong trào đoàn tại địa phương. Năm 2002, anh đã giữ chức Bí thư chi đoàn thôn Trà Đóa I. “Nhờ khoảng thời gian này, được sống cùng, hoạt động cùng anh em thanh niên đã giúp tôi hiểu được tâm tư của những bạn trẻ, hiểu được các bạn ấy đang thiếu gì, cần gì, từ đấy tôi thiết kế những chương trình hoạt động cho phù hợp, khơi dậy được tinh thần của các bạn trẻ địa phương” - Anh Việt cho biết.
       Bình Đào là một xã bãi ngang, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng đây lại là địa phương đầu tiên của tỉnh thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê” do Đoàn thanh niên đứng ra vận động. Anh Việt kể, vào thời điểm năm 2011, cuộc sống người dân còn khó khăn, chưa có những con đường với ánh điện sáng choang như bây giờ. Vào mỗi tối, nhiều người không dám ra đường vì sợ trộm cắp, tai nạn giao thông, hay rắn tít cắn, các em học sinh đi học về tối cũng rất lo lắng. Trăn trở nhiều, anh đã lên ý tưởng xây dựng mô hình “ Điện thắp sáng đường quê”. Khi đưa ra ý tưởng của mình, anh đã nhận được sự thống nhất của lãnh đạo địa phương và sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình nhân dân tại các tổ đoàn kết. Tháng 1 năm 2012, anh cùng đoàn viên thanh niên tại các chi đoàn vận động thực hiện mô hình này. Bước đầu anh chọn một thôn một tổ đoàn kết thuận lợi nhất để triển khai vận động thực hiện, trên cơ sở vừa làm vừa rút kinh nghiệm để thực hiện tiếp theo, những tổ điện đầu tiên sáng lên được nhân dân các tổ đoàn kết khác trong xã thăm quan và cũng từ đó nhân dân tại các tổ đoàn kết người góp công, người góp sức, đến nay 4/4 thôn của xã đều đã có ánh điện đường vào buổi tối. Ông Lê Huy Trắc - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đào cho biết: “Mô hình Thắp sáng đường quê ở địa phương đang được duy trì sử dụng tốt, rất an toàn, tạo ra sức sống văn minh nông thôn, an ninh trật tự theo đó cũng được đảm bảo hơn”.
       Luôn lắng nghe, học hỏi, góp nhặt những kinh nghiệm và hoàn thiện chúng bằng những bài học thực tiễn. Chính nhờ thế mà nhiều phong trào, mô hình do anh sáng tạo, phát động đều đạt thành quả đáng ghi nhận như “Thắp sáng đường quê”, “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bình Đào”, “Tuổi trẻ Bình Đào với công tác Đền ơn đáp nghĩa” và Thanh niên Bình Đào hỗ trợ, giúp đỡ gia đình khó khăn.
      Bình Đào tuy còn khó khăn nhưng phong trào khuyến học rất nổi bật với nhiều người có thành tích học tập xuất sắc. Nhìn thấy hoàn cảnh của nhiều em học sinh, sinh viên rất khó khăn nhưng vẫn không nản chí, anh Việt có ý tưởng thực hiện chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bình Đào”, vận động kêu gọi mạnh thường quân, những người con Bình Đào đang thành đạt ở khắp cả nước chung tay giúp đỡ các em đến trường. Ý tưởng ấy đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ chính quyền địa phương, người dân và những tấm lòng hảo tâm. Từ năm 2014 đến nay, đoàn xã đã tổ chức 3 chương trình, vận động và trao tặng được trên 200 suất học bổng với số tiền trên 250 triệu đồng, nhận hỗ trợ thường xuyên cho 3 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng từ 200 ngàn đến 300 ngàn đồng. Đặc biệt, một người con của Bình Đào, anh Nguyễn Văn Phong- TGĐ Công ty VIDAN tại TP.Hồ Chí Minh cam kết hỗ trợ liên tục trong 12 năm (50 triệu đồng/năm). “Là một người con xa quê, bản thân tôi luôn mong muốn đóng góp sức mình để xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Thông qua chương trình ý nghĩa của tổ chức đoàn, tôi mong muốn góp phần khuyến khích con em xã nhà có thành tích cao trong học tập tiếp tục phát triển con đường học vấn trong thời gian đến” - Anh Nguyễn Văn Phong - TGĐ Công ty VIDAN chia sẻ.Không chỉ chăm lo cho thanh niên, anh Việt cùng với Đoàn xã còn thực hiện nhiều phần việc chăm lo cho các gia đình thương binh liệt sĩ, người có công như sửa chữa nhà cho các gia đình chính sách, các hộ TNXP có hoàn cảnh khó khăn, nhận chăm sóc mẹ VNAH và tặng quà nhân các dịp lễ tết. Bên cạnh đó, chương trình Thanh niên Bình Đào hỗ trợ gia đình khó khăn do anh phát động từ năm 2013 đã giúp đỡ được nhiều hộ gia đình khó khăn tại địa phương. Thông qua các hoạt động tình nguyện như đăng ký đảm nhận các công trình giao thông nông thôn, các chương trình văn nghệ thể thao gây quỹ và vận động từ các tổ chức cá nhân, anh Việt cùng với Đoàn xã đã gây được nguồn quỹ hoạt động để giúp đỡ các gia đình khó khăn có phương tiện sinh kế làm ăn, thoát nghèo. Không chỉ vậy, để tạo sân chơi cho các em thiếu nhi, anh Việt cùng với những anh em của mình đã góp kinh phí gần 200 triệu đồng để xây dựng khu vui chơi liên hoàn tại trung tâm xã. “Trước đây, các em nhỏ không có điều kiện để vui chơi như thế này, muốn được chơi, các cháu phải lên thị trấn Hà Lam. Vì thế, với mong muốn tạo một sân chơi lành mạnh cho các em thiếu nhi của xã, chúng tôi đã thực hiện khu vui chơi này và đã nhận được sự ủng hộ tinh thần rất lớn từ các bậc phụ huynh. Hiện khu vui chơi đang hoạt động hiệu quả” - Anh Việt cho biết.
    Còn rất nhiều phần việc lớn nhỏ khác đã được anh Việt lên ý tưởng cùng với Đoàn thanh niên xã nhà thực hiện. Dù lớn, dù nhỏ, những việc làm của anh Việt cùng với thanh niên xã đã nhận được sự đồng lòng, ủng hộ lớn từ chính quyền và người dân địa phương. “Học Bác từ những việc nhỏ nhất, từ những phần việc nhỏ, tôi và những bạn trẻ đang cố gắng góp sức trẻ của mình để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân địa phương, chung tay xây dựng địa phương phát triển” - Anh Việt chia sẻ.
     Truyền lửa cho thanh niên
     Trưởng thành từ công tác Đoàn, Trần Hữu Việt không chỉ đóng góp nhiệt huyết thanh xuân của mình cho phong trào mà còn làm lan tỏa tinh thần ấy trong các bạn trẻ địa phương.
     Phong trào đoàn ở Bình Đào bây giờ không chỉ dừng lại ở việc thực hiện chỉ đạo của cấp trên một cách gượng ép mà đã thấm vào máu của thanh niên. Không cần nhiều đến việc vận động mà chỉ cần phát động, thanh niên đã hưởng ứng nhiệt tình. Bạn Lê Thị Thu Thảo, ở thôn Trà Đóa 2 đã đi làm ở xa, nhưng khi địa phương có hoạt động văn hóa văn nghệ là tranh thủ sắp xếp thời gian về tham gia tập luyện và biểu diễn. “Trước đây, khi còn chưa đi học, đi làm xa, em tham gia không thiếu một hoạt động nào tại địa phương, bây giờ em không ở địa phương nhiều nhưng có hoạt động gì các anh nói là em sắp xếp về liền, vì máu phong trào đã thấm trong em rồi. Khi mình tích cực tham gia sẽ truyền được tinh thần ấy cho nhiều bạn khác nữa” – Thảo chia sẻ.
    Với một người cán bộ đoàn cơ sở thì thu nhập mang lại cho công việc này không đáng là bao, nhiều người đã không trụ vững vì mất rất nhiều thời gian, có khi bỏ cả việc nhà để lo việc xã hội, trong khi cuộc sống gia đình khó khăn. Nhưng với đam mê, tâm huyết, anh đã dành trọn tuổi thanh xuân của mình cho công việc mà mọi người thường bảo “Vác tù và hàng tổng”. Anh Việt kể, nhiều lúc cũng nản chứ, vì phải dành trọn thời gian cho công việc này, nghĩ ra chương trình, phần việc cụ thể để thúc đẩy phong trào, trong khi bỏ việc nhà việc cửa, thu nhập chẳng đáng là bao, nhiều lúc phải bỏ tiền túi ra để lo cho xong công việc. Vậy đó, nhưng khi thấy các bạn trẻ nhiệt tình là mình có động lực ngay. Dù khó cũng phải tìm cách khắc phục, phải có được sản phẩm cụ thể để tạo được lòng tin trong các bạn trẻ, chính quyền và người dân, như vậy thì mới kêu gọi được sự ủng hộ, giúp đỡ để đẩy mạnh phong trào. 
   Cái tâm của anh Trần Hữu Việt đã thật sự lan tỏa đến thanh niên toàn xã. Đã có nhiều bạn trẻ học theo anh, cũng đam mê, cũng cháy hết mình cho phong trào. Chỉ cần phát động là đã có những thành viên nòng cốt xung kích tham gia. Để có được điều này không phải là dễ, bởi hiện nay, thanh niên không còn đam mê nhiều với công tác đoàn và phong trào thanh niên. Nhiều địa phương rất khó khăn trong việc đoàn kết tập hợp thanh niên. Nhưng ở Bình Đào, điều này lại khác vì họ đã có một thủ lĩnh thanh niên đầy bản lĩnh và nhiệt huyết.
   Ông Hồ Văn Diêm- Bí thư Đảng ủy xã Bình Đào cho biết: Đ/c: Việt là một chàng trai ưu tú của Bình Đào, là người đã vực dậy phong trào của một xã còn nhiều khó khăn. Những đóng góp của anh Việt và Đoàn xã là rất lớn trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Là thanh niên ưu tú, tận tụy với công tác Đoàn, luôn vì lợi ích tập thể, vì phong trào nên phần thưởng anh nhận lại được đó là sự tin yêu của đoàn viên thanh niên địa phương. Bên cạnh đó, anh cũng nhận được sự ghi nhận từ Trung ương Đoàn với giải thưởng Lý Tự Trọng cao quý vào năm 2017 và nhiều giấy khen, bằng khen của Tỉnh đoàn, Huyện đoàn…
    Đó là sự ghi nhận rất lớn, giúp tôi có động lực tiếp tục cống hiến. Nhưng với tôi, những giải thưởng chưa phải là cái đích cuối cùng để hướng đến, bởi thỏa mãn với hôm nay nghĩa là thất bại, thế nên tôi sẽ còn tiếp tục cố gắng, tiếp tục phấn đấu để cùng với thế hệ thanh niên trẻ xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp” - Anh Việt chia sẻ.
Mỹ Linh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số: 24 - HD/TWH

HƯỚNG DẪN Tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thời gian đăng: 18/12/2018

lượt xem: 1439 | lượt tải:731

CV 35 - UBH

Công văn củng cố, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cấp xã, thị trấn

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 295 | lượt tải:355

Số 72-KH/HĐTN

kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 264 | lượt tải:72

Số 85-CV/HĐTN

Công văn triển khai nhiệm vụ tham gia phòng chống lụt bão năm 2018

Thời gian đăng: 06/11/2018

lượt xem: 258 | lượt tải:0

25-KH/UBH

Kê hoạch Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024

Thời gian đăng: 22/10/2018

lượt xem: 1222 | lượt tải:363
Liên kết
Tw đoàn
HCM
Qnam
Quân sự

Website mới của tuổi trẻ Thăng Bình thế nào?

Trái chạy dọc
Phải chạy dọc